Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích hình tượng Rừng xà nu trong truyện ngắn Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng Rừng xà nu trong truyện ngắn Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân tích hình tượng rừng xà nu trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành.

Bài làm

Tháng 3 năm 1965, Mĩ ồ ạt đổ quân vào vùng biển Đà Nẵng. Trong lúc các nhà văn thi đua viết “Hịch tướng sĩ” thời chống Mĩ để cổ vũ chiến đấu, động viên quần chúng thì Nguyễn Trung Thành dựa vào những kỉ niệm về Tây Nguyên mà nhà văn đã gặp trong đời để viết lên tác phẩm “Rừng xà nu” tế nhị phản ánh con đường đấu tranh đúng đắn của dân tộc. Trong tác phẩm. Nguyễn Trung Thành đã xây dựng lên hình tượng rừng xà nu lấy đó ca ngợi vẻ đẹp, sức sống thiên nhiên Việt Nam và làm nổi bật lên vẻ đẹp con người núi rừng Tây Nguyên.

Trong tác phẩm “Rừng xà nu”, Nguyễn Trung Thành đã khai thác lịch sử hào hùng của Tây Nguyên từ những ngày “đồng khởi” chống kẻ thù, phản ánh cuộc chiến chống Mĩ ác liệt và tư thế khối cộng đồng đoàn kết dân tộc. Trong tác phẩm này, khi xây dựng hình tượng rừng xà nu, Nguyễn Trung Thành chủ yếu kết hợp khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn để thể hiện hình tượng này. Ở đó, tác giả luôn luôn đặt rừng xà nu và cây xà nu ở thế tương đương với con người làng Xô Man và đối sánh với kẻ thù.

phan tich hinh tuong rung xa nu trong truyen ngan rung xa nu cua nguyen trung thanh - Phân tích hình tượng Rừng xà nu trong truyện ngắn Rừng Xà Nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích hình tượng Rừng xà nu

Tại sao lại cho rằng rừng xà nu là hình tượng trung tâm của tác phẩm? Bắt đầu từ nhan đề, tác giả lấy nhan đề là “rừng xà nu” để tạo ra bối cảnh không gian câu chuyện: làng Xô Man cùng nằm bên cánh rừng xà nu và cùng chịu sự hủy diệt của kẻ thù. Mặt khác, hình tượng rừng xà nu được lặp lại từ đầu tới cuối tác phẩm và là phông nền cho con người Xô Man. Thông qua bức tranh thiên nhiên, con người được hiện lên anh hùng nhất và đẹp đẽ nhất. Từ mở đầu đã là những đồi xà nu “nối tiếp nhau chạy đến chân trời”. Trong cả tác phẩm, không dưới 20 lần tác giả nhắc tới cây xà nu với những góc độ khác nhau từ khi hiện về trong kí ức, hiện ra trước mắt với thân, cành, lá, vỏ và đến khi là nhựa, khói đốt cháy thân thể Tnú. Rừng xà nu và cây xà nu gắn liền với đời sống làng Xô Man. Những ngọn đuốc xà nu soi sáng đường rừng vì “không gì đượm bằng nhựa xà nu”. Khói xà nu lem luốc được anh Quyết hun vào bảng để dạy chữ. Dưới ngọn đuốc xà nu, đêm đêm cả làng “mài vũ khí” đánh giặc. Nhựa xà nu bị kẻ thù lợi dụng đốt tay Tnú. Đuốc cháy từ nhựa xà nu soi sáng đêm dân làng nổi dậy. Xà nu giống như nguồn soi sáng và tham dự vào mỗi hành động của dân làng. Bao năm qua, rừng xà nu “ưỡn tấm ngực lớn của mình che chở cho cả dân làng”. Rừng xà nu vừa như chứng nhân lịch sử đã chứng kiến mọi đau thương cũng như quá trình vùng lên khởi nghĩa đồng thời là thành lũy bảo vệ cho làng. Do đó, hình ảnh rừng xà nu vừa mang ý nghĩa tả thực vừa mang ý nghĩa tượng trưng.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tràng trong Vợ nhặt của Kim Lân

Theo nghĩa tả thực, rừng xà nu tựa một bức tranh thiên nhiên hùng tráng và kì vĩ có sức sống tràn trề mạnh mẽ như trong huyền thoại. Rừng xà nu được giới thiệu trong tư thế “bốn năm cây con mọc lên, ngọn xanh rờn, hình mũi tên lao thẳng lên bầu trời”, màu sắc “cành lá xum xuê như con chim đã đủ lông mao, lông vũ”, “lóng lánh vô số hạt bụi vàng từ nhựa cây bay ra, thơm mỡ màng” và sức sống “nhọn hoắt như những mũi lê”, “phóng lên rất nhanh để đón nắng”, “đạn đại bác không hạ gục được chúng”, “trong rừng ít có loại cây nào như thế”.

Theo nghĩa tượng trưng, rừng xà nu mang vẻ đẹp bi tráng. Rừng xà nu bi thương “không cây nào không bị thương” nhưng kiêu hùng “nhựa ứa ra tràn trề, thơm ngào ngạt, long lanh nắng hè gay gắt, rồi dần dần bầm lại, đen và đặc quện thành từng cục máu lớn”. Rừng xà nu và cây xà nu hóa thân vào nhân dân Tây Nguyên và các thế hệ dân làng Xô Man để tạo ra chất tương xứng cho mỗi thế hệ. Cây xà nu cổ thụ vỏ sần sùi là cụ Mết. Những cây “bị chặt đứt ngang mình”, nhựa đen đặc thành cục máu lớn cũng như đôi bàn tay bị đốt của Tnú. Những cây xà nu đổ ào ào sau mỗi đợt đại bác như dân làng Xô Man nhiều thế hệ bị giặc bắt giết là anh Xút, bà Nhan. Những cây xà nu con xum xuê chính là thế hệ trẻ em như Dít, như Heng làng Xô Man. Nguyễn Trung Thành đã đồng nhất vẻ đẹp cây xà nu với vẻ đẹp con người làng Xô Man từ sự ứng chiếu hai đối tượng này qua đó khẳng định vẻ đẹp rừng xà nu cũng là phẩm chất cao đẹp của con người Tây Nguyên.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng con sông Đà trong tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Với hình tượng rừng xà nu trong tác phẩm cùng tên, Nguyễn Trung Thành đã ngợi ca sức sống dẻo dai, bền bỉ, bất khuất, lí tưởng khát vọng tự do, tinh thần đoàn kết và sức mạnh quật cường vùng lên quật khởi trong chính thiên nhiên và con người Việt Nam. Qua đó, Nguyễn Trung Thành đã tạo dựng thành công màu sắc điện ảnh, chất sử thi và màu sắc anh hùng ca cho cả thiên truyện.

Hoài Lê

Check Also

37357343 9357296624x683 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *