Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Đề bài: Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn "Chí Phèo" của Nam Cao.

Bài làm

Những nhà văn hiện thực chủ nghĩa như Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng… với tấm lòng nhân đạo sâu sắc luôn dành bút lực bênh vực người nông dân nhiều hơn cả. Tuy nhiên, cho đến khi đọc văn Nam Cao tôi mới thực sự cảm nhận được bi kịch và mâu thuẫn gay gắt trong đời sống tâm lí người nông dân cuộc sống vật lộn với miếng cơm manh áo không cho phép bảo toàn nhân dạng, nhân tính. Hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao đặt ra nhiều vấn đề quan trọng.

Tác phẩm “Chí Phèo” phản ánh bối cảnh những ngày cuộc sống ngột ngạt trước cách mạng tháng Tám, người nông dân bị bóc lột, tha hóa và đẩy vào bước đường mất đi những quyền sống, quyền làm người cơ bản. Nhân vật Chí Phèo là nhân vật mang tư tưởng và thông điệp của Nam Cao về cuộc sống con người dưới chế độ nửa thực dân nửa phong kiến và bi kịch cùng đường của họ.

Hình tượng nhân vật Chí Phèo được đặt trong bối cảnh xuất hiện khá độc đáo. Tác giả để Chí Phèo bước vào trang sách từ tiếng chửi lạ lùng mà sâu sắc. Chí Phèo chửi trời, chửi đời, chửi cả làng Vũ Đại, chửi những đứa nào không chửi nhau với hắn và chửi cả kẻ đẻ ra hắn. Tiếng chửi dường như có sự thu hẹp về phạm vi song tác giả đã dùng cách nói phủ định “của riêng nhà nào”, “chẳng của riêng ai”, “chẳng ai lên tiếng cả”, “không ai ra điều”… lại chứng tỏ đối tượng càng ngày càng mơ hồ. Đây là tâm lí của một kẻ bề ngoài điên loạn, tư duy có sự logic song lại rơi vào bi kịch bị từ chối nên cô đơn tuyệt đối. Chí Phèo trời không dung, người không giao tiếp. Hắn chửi để giao tiếp với đời nhưng từ người làng quen thuộc tới kẻ sinh thành hắn đều im lặng và “trừ” ra. Tác giả đã chỉ ra nhân vật Chí Phèo mang bi kịch cự tuyệt quyền làm người.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Bên kia sông Đuống” của Hoàng Cầm

phan tich hinh tuong nhan vat chi pheo trong truyen ngan chi pheo cua nam cao - Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo

Nguyên do Chí Phèo rơi vào cảnh bị cự tuyệt quyền làm người bởi hắn cũng như bao người dân nghèo đang bị cuốn trong cơn lốc tha hóa, sống mòn đang ngấm ngầm diễn tiến trong toàn xã hội. Chí Phèo tuy bị cha mẹ bỏ rơi nhưng cũng được làng Vũ Đại cưu mang mà trưởng thành khỏe mạnh, hiền lành. Nhưng con ghen vu vơ của tên đầu sỏ lũ cường hào ác bá trong làng là Bá Kiến đã đẩy Chí Phèo vào vòng tù tội. Nhà tù thực dân không mang chức trách cải tạo mà là làm biến chất con người. Tám năm đi tù, Chí Phèo bị hủy hoại nhân hình, nhân tính và trở về trong hình hài của một con quỷ dữ. “Cái đầu thì trọc lốc, cái răng cạo trắng hớn, cái mặt thì đen mà rất cơng cơng, hai mắt gườm gườm trông gớm chết!”. Tướng “hệt như thằng săng đá”. Ban đầu hắn xách dao tới nhà Bá Kiến đòi trả lại cuộc đời nhưng vì mấy hào, vì cuộc sống cần có tiền mua rượu mà Chí Phèo một lần nữa biến thành tay sai của Bá Kiến. Từ đây, Chí Phèo chìm trong những cơn say dài và đôi tay hắn đã trở thành thứ công cụ cho bè lũ cường quyền bóc lột chính những con người đã từng cưu mang hắn.

Sau bi kịch tha hóa, Chí Phèo tất yếu sẽ chịu nỗi đau bị cự tuyệt quyền làm người. Chì Phèo được hồi sinh nhờ bát cháo hành của Thị Nở. Bát cháo hành khiến hắn tỉnh rượu, biết sợ rượu. Khi đầu óc hắn dần tỉnh táo, quá khứ lần lượt hiện về cùng với đó là những cảm nhận về hiện tại. Chí Phèo dần ý thức được hoàn cảnh thực tại. Hắn ý thức được bản thân đang “cô độc”. Hắn khao khát được yêu thương. Song, một lần nữa ước mơ hạnh phúc của hắn đổ vỡ khi định kiến và chuyện miếng ăn khiến Thị Nở đổi lòng, từ chối Chí Phèo. Một người như Thị Nở lại từ chối hắn, hắn cùng đường. Chí Phèo xách dao miệng đòi giết Thị Nở, giết bà cô Thị Nở nhưng chân thẳng đường tới nhà Bá Kiến. Lần thứ hai xách dao đến nhà Bá Kiến, Chí Phèo không còn đòi lại cuộc đời nữa vì hắn biết điều đó là không thể. Hắn đòi được làm người lương thiên. Hắn khao khát được “làm hòa” với mọi người, sống “lương thiện” như những người nông dân nghèo khác. Thế nhưng, Bá Kiến cũng không thể cho hắn “lương thiện”, cũng “không ai cho hắn lương thiện”. Hắn giết Bá Kiến và tự kết liễu đời mình. Tuy là hành động liều lĩnh nhưng không phải là của tên lưu manh mà là nỗi đau của một kẻ muốn giữ lại chút lương thiện cuối cùng trước khi tiếp tục trở nên tồi tệ hơn nữa.

Xem thêm:  Suy ngẫm về hình tượng nhân vật A Phủ trong tác phẩm Vợ Chồng A Phủ

Truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao đậm tính nhân đạo, nhân sinh quan. Nam Cao đã lấy hình tượng nhân vật Chí Phèo làm biểu tượng cho số phận và bi kịch con người trong xã hội cũ. Chí Phèo vừa là hình tượng điển hình vừa là biểu tượng phản ánh quy luật xung đột giai cấp và mâu thuẫn trong cuộc sống thực tế và bản chất tốt đẹp của con người. Chính vì lẽ đó mà hơn nửa thế kỉ qua nhân vật này vẫn được độc giả yêu thích và trân trọng.

Hoài Lê

Check Also

img luyenthivip - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *