Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích bài thơ Độc tiểu thanh kí

Phân tích bài thơ Độc tiểu thanh kí

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh Kí

Bài làm

Độc Tiểu Thanh Ký là một trong những bài thơ hay, bài thơ đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc trong khung cảnh của người thi sĩ trước khung cảnh của phủ Tây Hồ.

Mở đầu bài thơ Độc Tiểu Thanh Kí tác giả đã nói đến khung cảnh của vườn hoa cạnh tây Hồ, nơi đây đã trở thành bãi hoang, điều này thể hiện sự xót thương trước khung cảnh của thiên nhiên:

Tây Hồ hoa uyển tẫn thành khư,

Độc điếu song tiền nhất chỉ thư.

Vườn hoa đó cạnh Tây Hồ nhưng không có sự chăm sóc của con người mà giờ đây chỉ là vườn hoa tan tác với cảnh hoang tàn của thiên nhiên, của khung cảnh thiên nhiên đang hiện hữu trước mặt. Sự ra đi của nàng được thể hiện qua bài điếu thư được đọc trước cửa sổ. Bài thơ đã thể hiện tâm trạng buồn, khung cảnh hoang tàn của thiên nhiên và bài thơ viếng qua những khung cảnh cửa sổ.

Chi phấn hữu thần liên tử hậu,

Văn chương vô mệnh luỵ phần dư.

Son phấn cũng có linh hồn, cũng biết xót thương trước những khung cảnh đó, cũng biết xót thương trước cái chết về sau, và văn chương mà không có mệnh thì cũng bị liên lụy về sau, cũng mất đi và phải đốt đi chứ không còn để lại nữa:

Xem thêm:  Thuyết minh về vai trò của cây cối

Cổ kim hận sự thiên nan vấn,

Phong vận kỳ oan ngã tự cư.


phan tich bai tho doc tieu thanh ki - Phân tích bài thơ Độc tiểu thanh kí

Phân tích bài thơ Độc Tiểu Thanh Kí

Những điều này không biết hỏi ai, dù có mối hận kim cổ cũng không biết hỏi ai, tự vấn hỏi trời, hỏi đất, nhưng không có câu trả lời, vì vậy tự coi là một người và cùng một hội, một thuyền để hiểu được nàng, hiểu được những nết nghi phong nhã trong cuộc sống, phong nhã trong cuộc sống. Những nỗi oan lạ lùng đó không biết bao giờ mới giải được, nó khó khăn và với nết phong nhã của người con người đã lay động tâm hồn của con người, tự hỏi trời mà cũng không có câu trả lời:

Bất tri tam bách dư niên hậu,

Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?

Không biết đến bao nhiêu năm nữa thiên hạ có còn khóc thương cho Tố Như hay không, đó là những lời mà tác giả đang tự vấn trong những câu thơ cuối bài của mình, đó là sự khóc thương về người con gái chết trong sự oan ức, mà không giải được cho tâm hồn thoát khỏi trước những đau khổ.

Bài thơ là sự xót thương của tác giả trước tâm hồn và tấm lòng của người thi sĩ, ở đó con người khóc thương cho số phận của nàng Tiểu Thanh, trước khung cảnh thiên nhiên hoang tàn, nó cũng đang dần thể hiện được sâu sắc những cảm xúc và tình cảm của con người qua những câu thơ, mang nhiều ý nghĩa, giá trị của cuộc sống và tình cảm của con người, trong những nỗi nhớ mênh mang, trôi và giá trị có ý nghĩa với cuộc sống và ý nghĩa của câu thơ về sự tiếc thương, tấm lòng của nàng tiểu Thanh.

Xem thêm:  Phân tích bài ca dao: Ước gì sông rộng một gang. Bắc cầu dải yếm để chàng sang chơi

            Bài thơ Độc Tiểu Thanh Ký đã mang lại nhiều cảm xúc cho người đọc, trước sự ra đi của người con gái có tài, hai câu thơ cuối đã thể hiện sự xót thương, và những câu hỏi tự vấn đó là thể hiện sự thương xót, không biết người đời có nhớ thương làng Tố Như hay không.

Phạm Loan

Check Also

7239 1494911290062 1019 310x165 - Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất Bài làm Trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *