Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 10 / Phân tích bài ca dao “Muối ba năm muối đang còn mặn…”- Văn 10

Phân tích bài ca dao “Muối ba năm muối đang còn mặn…”- Văn 10

Đề bài: Em hãy phân tích bài ca dao:

Muối ba năm muối đang còn mặn

Gừng chín tháng gừng hãy còn cay

Đôi ta nghĩa nặng tình dày

Có xa nhau đi nữa cũng ba vạn sáu ngàn ngày mới xa

Có lẽ rằng trong các bài ca dao thường mở đầu theo thể hứng: bắt đầu từ một sự vật, sự việc nào đó rồi mới nói đến ý chính. Và đặc biệt là nhiều khi sự vật mở đầu và ý chính không có liên quan gì với nhau cả

Con chim đỏ đỏ

Cái mỏ nó xanh

Nó kêu người ở trong làng,

Đừng ham lãnh lụa, phụ phùng vải bô.

Nhưng ta dường như cũng đã có khi sự vật mở đầu và ý chính có liên quan với nhau rất mật thiết. Bài ca này được xét thuộc trường hợp sau mở đầu bằng muối – gừng như ẩn dụ để nói đến tình nghĩa của con người. Và chính những hình ảnh muối – gừng cũng như đã đi vào ca dao khá nhiều từ xưa cho đến nay:

Tay bưng đĩa muối chấm gừng,

Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau.

Muối và gừng là những gia vị có trong bữa ăn vô cùng quen thuộc trong đời sống dân dã, bình dị và nghèo khó của nhân dân ta. Ta như thấy được chính muối và gừng dân dã đến mức như gắn bó với người dân lao động. Người bình dân dùng hình ảnh muối và gừng để nói đến tình nghĩa một cách kín đáo mà chân thực, sâu sắc. Muối như là để càng lâu năm càng mặn thêm còn với gừng để càng già càng cay. Người bình dân dường như trong họ cũng đã luôn luôn mong muốn tình nghĩa cũng đậm đà, lâu bền như vị mặn của muối, vị cay của gừng. Hai câu đầu nói gián tiếp, hai câu sau dùng cách nói trực tiếp thật ý nghĩa.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của người lính Tây Tiến

Đôi ta nghĩa nặng tình dày

Có xa nhau đi nữa củng ba vạn sáu ngàn ngày mới xa.

Hai tiếng “đôi ta” thốt lên như cũng thật gần gũi, thân thiết biết bao nhiêu. Có lẽ rằng chính cụm từ “nghĩa nặng tình dày” dường như cũng đã nói về nghĩa tình sâu nặng một cách thấm thía. Và cũng với người bình dân thì ta như luôn luôn thấy được cái “tình” bao giờ cũng đi với “nghĩa”. Ta có thể hiểu được rằng nghĩa là trách nhiệm, là nghĩa vụ. Khi mà tình càng dày thì nghĩa càng nặng. Thì ta như thấy được người bình dân xem nghĩa trọng hơn tinh. Thậm chí rằng có khi không bao giờ phai nhạt. Đó cũng chính là hừng chín tháng, muối ba năm, nhưng tình nghĩa của con người là trọn đời trọn kiếp. Và câu kết “Ba vạn sáu nghìn ngày” là một trăm năm, là cả đời người vậy. Nghĩa tình như thật là gắn bó với nhau suốt đời suốt kiếp như thế mới thật sâu đậm biết bao nhiêu. Hay để nói xa nhau mà đến một trăm năm sau mới chịu xa tức là không bao giờ xa nhau, không bao giờ quên nhau.

Bài ca dường như cũng đã thể hiện vẻ đẹp tâm hồn người lao động đó chính là sự gắn bó, thủy chung trong tình nghĩa vợ chồng, trong tình yêu đôi lứa đẹp đẽ.

Nguồn: Sổ tay văn học

Xem thêm:  Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Check Also

img luyenthivip - Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất Bài làm Trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *