Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Đề bài: Em hãy phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Bài làm

Tố Hữu là nhà thơ xuất sắc trong thi ca Việt Nam, những tác phẩm của ông có đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển văn học của dân tộc, ông có rất nhiều những tác phẩm hay nổi tiếng, trong đó bài thơ Việt Bắc là một trong những bài thơ như thế và cảm xúc nỗi nhớ thương đã được Tố Hữu thể hiện rõ nét trong 8 câu thơ đầu.

Việt Bắc của Tố Hữu là bài thơ nói về nỗi nhớ mênh mang được tác giả thể hiện sâu sắc qua từng câu chữ và nỗi nhớ đó thể hiện sự mênh mang trong cảm xúc và tâm hồn của chính tác giả trước cuộc sống. Ngay câu mở đầu tác giả đã thể hiện được nỗi nhớ đó rằng, mình về mình có nhớ ta, câu hỏi này mang những cảm giác gần gũi với cách xưng hô mình- mình. Với thời gian gắn bó là mười năm lăm, biết bao nhiêu cảm xúc, sự gắn bó đang làm cho chính tác giả thể hiện những cảm xúc nhớ nhung: 


phan tich 8 cau dau bai tho viet bac cua to huu - Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Mình về mình có nhớ ta?

Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng.

Mình về mình có nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.

Khi ra đi những cảnh vật nơi đây vẫn gần gũi, gắn bó trong tâm hồn của người thi sĩ, của chính tác giả trước cảnh núi sông, nhìn sông thì nhớ nguồn, quãng thời gian gắn bó da diết, biết bao cảm xúc đang dần chi phối và điều khiển tâm hồn của tác giả, cảm xúc đó là những khoảng khắc gắn bó, biết bao nhiêu cảm xúc bâng khuâng, của núi rừng:

Xem thêm:  Phân tích giá trị nhân đạo trong tác phẩm “Vợ nhặt”của Kim Lân

Tiếng ai tha thiết bên cồn

Bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi

Áo chàm đưa buổi phân ly

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay…

Nếu như những câu thơ đầu tác giả nói đến nỗi nhớ nơi miền núi rừng Việt Bắc, những cảnh vật gắn bó, gần gũi của chính tác giả trước những cảnh vật gần gũi và cảm xúc chếnh váng, nhẹ nhàng của cảm xúc, của những khung cảnh gần gũi, và thiên nhiên của con người.

Ra đi biết bao nhiêu cảm xúc bâng khuâng của sự chia phôi, nhưng không biết nói với nhau như nào, bởi cảm xúc đó đang dần nghẹn cứng trong từng cảm xúc, trong nỗi nhớ mênh mang. Ngay trong những câu thơ tác giả đã nói đến nỗi nhớ và sự chia phôi của nhân vật trữ tình trong tác phẩm. Cảm xúc mênh mang ngập tràn trong những nỗi nhớ, những cảm xúc dường như choáng váng trong tâm hồn của người thi sĩ trước khung cảnh của thiên nhiên, của lòng người, của sự chia phôi.

Bài thơ đã mang lại cho người đọc nhiều cảm xúc bởi nỗi nhớ đó mênh mang, và gợi lên nhiều cảm xúc, sự chia phôi của những nỗi nhớ, của con người, của khoảnh khắc và hình ảnh đó nhẹ nhàng và sâu lắng, hình ảnh của con người, hình ảnh của thiên nhiên, sự gắn bó tình nghĩa của mười mấy năm gắn bó máu thịt tại nơi núi rừng Tây Bắc.

Xem thêm:  Phân tích những điểm giống nhau và khác nhau của hai nhân vật Việt và Chiến

Bài thơ Việt Bắc đã mang đến cho người đọc nhiều cảm xúc, của những nỗi nhớ mênh mang, của lòng người, của người đi và người ở lại, với những động từ xưng hô gần gũi, tác giả tạo nên cho người đọc một khung cảnh quen thuộc, lòng người cũng được thể hiện rõ nét qua từng câu chữ, qua cách thể hiện sâu sắc của nhân vật được thể hiện qua tác phẩm.

Phạm Loan

Check Also

hoaphuong 10 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *