Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về việc sinh viên đi tình nguyện hiện nay

Nghị luận xã hội về việc sinh viên đi tình nguyện hiện nay

Nghị luận xã hội về việc sinh viên đi tình nguyện hiện nay

Bài làm

Từ trước tới nay, tình nguyện luôn được coi là một việc làm tốt và có ích cho xã hội. Tuy nhiên, dạo gần đây có vẻ “tình nguyện” đang dần biến chất. Khắp mọi miền tổ quốc, nơi đâu cũng thấy bóng dáng của phong trào tình nguyện, cụ thể hơn là những phong trào đầy nhiệt huyết của sinh viên hay các tổ chức sinh viên. Điều nay khiến chúng ta nên suy nghĩ sinh viên có nên tình nguyện hay không. Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau nghị luận xã hội về việc sinh viên đi tình nguyện hiện nay.

Để làm rõ vấn đề này, trước tiên ta phải biết về khái niệm của tình nguyện. Ta có thể hiểu nôm na rằng, tình nguyện là những hoạt động đầy ý nghĩa, mang tới những tác động tốt, thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng, xã hội và người làm những hoạt động ấy không hề bị ép buộc mà hoàn toàn tự nguyện.

nghi luan xa hoi ve viec sinh vien di tinh nguyen hien nay - Nghị luận xã hội về việc sinh viên đi tình nguyện hiện nay

Việc tình nguyện thu hút một số lượng lớn sinh viên tham gia vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho cộng đồng và xã hội, cụ thể hơn là sinh viên. Khi đi làm tình nguyện, những tình nguyện viên sẽ được trở nên gần gũi với nhau hơn. Đặt những thiết bị công nghệ hiện đại xuống và hành động, cùng hoạt động với những người có nhiều điểm chung như suy nghĩ, lý tưởng và mục tiêu, ta sẽ dễ dàng tìm được người hợp với bản thân, rồi cùng nhau chia sẻ và phát triển. Mặc dù ở đại học cung cấp cho ta rất nhiều kiến thức cũng như những bài học, nhưng không thể nào cho ta biết hết những gì xảy ra ở xã hội bên ngoài.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về một người mà em ngưỡng mộ

Làm tình nguyện sẽ giúp ta mở cánh cửa để đi ra ngoài xã hội,  giúp ta mở mang đầu óc ở một khía cạnh mới, nhận thấy bản thân mới chỉ là “ếch ngồi đáy giếng”. Cứ mỗi lần đi tình nguyện, ta sẽ tích góp được những kinh nghiệm sống, dần dần. Tình nguyện còn giúp ta trở nên bao dung, cởi mở lòng mình hơn. Trái tim chúng ta sẽ luôn hướng về cái thiện và đầy ắp sự yêu thương khi làm tình nguyện.

Đôi khi, nhận một nụ cười hay một lời cảm kích đã đủ khiến ta đầy ắp sự vui sướng trong lòng rồi. Dần dà ta sẽ thấy được, hạnh phúc không chỉ đơn giản là cuộc sống đầy ắp những vật chất trống rỗng, hạnh phúc còn là những lúc san sẻ, đồng cảm với nhiều người còn khó khan giữa cuộc đời này.

Hơn nữa, hiện nay các nhà tuyển dụng còn khá chú trọng vào hoạt động ngoại khóa của các ứng viên, họ càng ngày để ý các kĩ năng mềm và những kinh nghiệm ứng viên tích lũy được ở thế giới bên ngoài giảng đường. Tham gia tình nguyện một cách tích cực sẽ giúp sinh viên có nhiều thuận lợi hơn trong công việc sau này, tạo thêm một ưu thế trong hồ sơ của bản thân, khiến hồ sơ nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng giữa vô vàn các hồ sơ khác.

Xem thêm:  Nghị luận về tình bạn đẹp trong cuộc sống

Mặc dù tình nguyện đem lại rất nhiều lợi ích, ta không thể không biết rằng, có khá nhiều điểm xấu trong công việc này, cũng như một tờ giấy luôn có hai mặt vậy. Nhận thấy nhiều lợi ích to lớn của tình nguyện, số lượng sinh viên tham gia tình nguyện ngày càng lớn, các chương trình, tổ chức tình nguyện cũng ngày càng được mở rộng. Điều này khiến mọi người thấy rằng tình nguyện dương như là một hiện tượng, xu hướng của giới trẻ khi nhiều người tham gia tình nguyện để không kém bạn bè. Việc tổ chức tình nguyện còn rất dễ để thực hiện, thậm chí một cá nhân cũng có thể thực hiện được.

Vậy nên rất nhiều tổ chức, hoạt động tình nguyện nhỏ lẻ, tự phát bùng lên như nấm sau cơn mưa. Vì tích chất tự phát nên thường những tổ chức, hoạt động này không có quy củ hay những định hướng, mục tiêu rõ ràng, thành ra kết quả của những tổ chức, hoạt động này không hề tốt. Vốn tình nguyện là để góp sức và xây dựng xã hội, ấy mà những mục tiêu, định hướng tốt đẹp ấy dường như đang biến mất dần.

Giới trẻ có nhiều bạn chỉ biết lăm le, tính toán xem chỗ tình nguyện nào dễ dàng, nhàn hạ, chứ không chọn những nơi thực sự cần được giúp đỡ, họ sợ phải khổ, phải mệt. Còn có những bạn coi tình nguyện chỉ để là đi giải trí, hoặc để có thêm điểm cộng ở trên trường nên chỉ góp mặt và chẳng hành động gì.

Xem thêm:  Sự nghiệp văn học của Nam Cao

Tình nguyện ngày càng trở nên xấu xí trong mắt mọi người. Nguyên do cũng là nó trở thành một công cụ để người khác trục lợi. Ta có thể kể ngay đến tình huống của chương trình tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”, vốn chương trình này là để giúp đỡ các sĩ tử trong kì thi Đại học vậy mà một số bạn sinh viên tham gia chưa đóng góp được gì mà đã bán giải đề để kiếm tiền.

Truyền thống bao lâu nay của sinh viên Việt Nam luôn gắn liền với sắc áo xanh của tình nguyện, đó là một truyền thống hết sức tốt đẹp, đáng quý, đáng khen. Vì vậy tình nguyện cần được phát huy và gìn giữ. Về những mặt trái của tình nguyện thời nay, chúng ta có thể loại bỏ chúng bằng cách tuyên truyền, giáo dục đồng thời tổ chức những buổi dạy về kiến thức, kinh nghiệm tình nguyện cho các bạn sinh viên một cách rộng rãi. Ngoài ra, nhà trường và các tổ chức, hoạt động tình nguyện nên áp dụng các quy tắc cụ thể, việc này sẽ giúp ta hạn chế được các rủi ro, tiêu cực trong tình nguyện.

Tình nguyện là một việc tốt nhưng không hề dễ dàng mà cần rất nhiều công sức của sinh viên. Ta không nên chần chừ khi làm việc tốt đẹp, nhưng hãy làm bằng cả tấm lòng mình và mang đến lợi ích thật sự tới cộng đồng.

Từ khóa tìm kiếm:

  • cách viết đoạn văn có sử dụng trạng ngữ

Check Also

7225 1494911290059 1017 310x165 - Phân tích nhân vật Việt và chỉ ra những đặc sắc nghệ thuật trong “những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Đình Thi”

Phân tích nhân vật Việt và chỉ ra những đặc sắc nghệ thuật trong “những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Đình Thi”

Đề bài: em hãy phân tích nhân vật Việt và chỉ ra những đặc sắc …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *