Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về tình mẫu tử đối với mỗi người trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử đối với mỗi người trong cuộc sống

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình mẫu tử đối với mỗi người trong cuộc sống.

Bài làm

Nghĩ về vấn đề tình mẫu tử, ai đó đã viết:

“Mẹ là vạt nắng bình minh

Đem nguồn nhựa sống để dành cho con

Sáng soi như mảnh trăng tròn

Hành trình mẹ vẫn đầu non cuối ghềnh.”

Những câu thơ xúc động về mẹ ấy không phải bắt nguồn từ một tài năng văn thơ thiên bẩm mà tôi tin rằng nó xuất phát nhiều hơn từ tình cảm chân thật của đứa con với cha mẹ của mình. Tình mẫu tử – thứ tình cảm thiêng liêng có khả năng tạo nên điều kì diệu.

Nhắc đến cha mẹ mình, mấy ai không thấy bồi hồi. Nghĩ về những đứa con, có cha mẹ nào không mềm lòng. Nhưng tình mẫu tử là gì, mấy ai nói rõ được. Ta chỉ biết rằng “mẫu” là mẹ là cha, “tử” là con cái. Ta chỉ biết tình mẫu tử là tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Thế nhưng đi tìm một định nghĩa chính xác cho nó thì khó mà tìm ra. Bởi con chữ đơn thuần không đủ để nói lên tình mẫu tử. Bởi con người mất cả cuộc đời cũng chưa dám chắc mình đã nắm trọn tình mẫu tử trong tay.

Cũng như Nguyễn Khoa Điềm cất công làm mọi cách, đứng ở mọi góc độ tìm ra một định nghĩa hoàn hảo nhất cho khái niệm “đất nước” thì có lẽ tôi phải dùng cả đời để chứng minh cho tình mẫu tử. Tình cảm của cha mẹ với con cái được ví như trời bể, núi non ngàn hùng vĩ. Cha mẹ đi hết đời cũng chỉ có con cái làm mục đích sống. Khi con còn trong bụng mẹ, mẹ giữ thái độ sống vui để con sinh ra không mau nước mắt, mẹ tập thể dục để con trong bụng được khỏe, mẹ ăn bổ để con được bổ, mẹ nghe nhạc để con được thư thái, mẹ làm việc để con hiểu được lao động là vinh quang… Đứa con đã cùng mẹ sống và làm nên giá trị cho đời. Khi con cất tiếng khóc chào đời, mẹ rơi nước mắt. Khi con ốm, lòng mẹ đau. Khi con cười, mẹ hạnh phúc tới rơi nước mắt. Cuộc đời mẹ bao nhiêu niềm vui, nỗi buồn đều xoay quanh cảm xúc của con. Con lớn, mẹ dạy con làm quen với đời. Mẹ đồng hành theo con mỗi bước đi, lời nói. Mẹ không giống cô giáo dạy con kiến thức, nhưng mẹ dạy con giá trị của học tập. Mẹ không dạy con môn đạo đức, nhưng nhìn mẹ con biết cách sống tốt đẹp hơn. Vất vả mẹ gánh, lo toan mẹ chịu, chưa bao giờ mẹ than phiền. Tình cảm của mẹ dành cho con là tình cảm không nói bằng lời, mà bằng cử chỉ, hành động và tâm tính thể hiện. Trái lại, tình cảm con dành cho mẹ thế nào? Con cái yêu cha mẹ bằng những cái hôn. Con cái báo đáp cha mẹ bằng những bông hoa điểm mười. Lớn lên, con trở thành người tốt. Đó là cách con cái yêu cha mẹ. Đó là một vài biểu hiện trong vô vàn những biểu hiện khác nhau của tình mẫu tử. Do đó, có thể rút ra một điều rằng tình mẫu tử là sự gắn kết tâm hồn, tình cảm của con cái với cha mẹ.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài thơ Đò Lèn của Nguyễn Duy

nghi luan xa hoi ve tinh mau tu doi voi moi nguoi trong cuoc song - Nghị luận xã hội về tình mẫu tử đối với mỗi người trong cuộc sống

Nghị luận xã hội về tình mẫu tử

Tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng và cao đẹp. Tình cảm của cha mẹ với đứa con càng quý giá hơn. Vậy nên, con cái cần hiếu đạo với cha mẹ. Biết ơn người sinh thành, nuôi nấng là truyền thống văn hóa sống người Việt cũng là bản chất cơ bản của con người nói chung. Để báo đáp tình yêu thương và công ơn nuôi dạy của cha mẹ, những đứa con trước hết phải học cách tôn trọng cha mẹ của mình. Không ít những người trẻ trong xã hội hiện nay cho rằng cha mẹ “cổ hủ” nên không hề tôn trọng lời nhắc nhở, răn dạy của cha mẹ. Con cái cần ứng xử đúng mực. Hãy lễ phép với cha mẹ từ những việc đơn giản như mời ăn cơm, chào cha mẹ khi đi học về, thưa gửi khi đi chơi… Con cái cần có ý thức tự hoàn thiện và sống tốt hơn. Bởi vì không điều gì tuyệt vời với cha mẹ hơn là được thấy con mình trưởng thành, giỏi giang, nhân cách tốt. Khi cha mẹ tuổi già sức yếu, hãy chăm sóc họ tận tình như họ đã từng chăm sóc ta. Xã hội ngày nay xuất hiện một hiện tượng đáng buồn đó là viện dưỡng lão bỗng chốc mọc lên ngày càng nhiều ở thành thì và quê nhà ngày càng heo hút cảnh cụ ông, cụ bà lang thang đi lại mỗi ngày. Người trẻ mải mê với tương lai, sự nghiệp xa vời mà bỏ quên chính bậc sinh thành. Khi sống không yêu thương, chết rồi đốt nhiều vàng mã, làm đám tang linh đình để làm gì đây? Do đó, hãy yêu thương cha mẹ mọi lúc có thể. Hãy hiếu đạo khi cha mẹ vẫn còn bên ta.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về ảnh hưởng của facebook đến cuộc sống con người – Ngữ văn 12

Có người đã nói: “Con mất cha mẹ gọi là mồ côi. Vợ mất chồng gọi là góa chồng. Chồng mất vợ gọi là góa vợ. Nhưng cha mẹ mất con gọi là gì đây? Không có! Vì quá đau đớn nên không có từ gì để nói cả.”. Thế mới thấy tình cảm cha mẹ dành cho con cái sâu nặng tới mức nào. Tôi sẽ luôn trân trọng tình mẫu tử, yêu thương cha mẹ mình nhiều hơn. Vì tôi biết, ở ngoài kia nhiều người còn không có cha mẹ để mà yêu thương.

Hoài Lê

Check Also

anh girl xinh hoc sinh cap 3 rang khenh 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *