Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về tình bạn tuổi học trò trong cuộc đời mỗi con người

Nghị luận xã hội về tình bạn tuổi học trò trong cuộc đời mỗi con người

Đề bài: Nghị luận xã hội về tình bạn tuổi học trò trong cuộc đời mỗi con người.

Bài làm

Ai đó nghĩ về tình bạn mà viết lên mấy dòng thơ:

“Hoa đôi khi cũng có lúc tàn

Nhưng tình bạn đâu có dễ tàn như hoa”

Cuộc sống này ai chẳng có một tình bạn đẹp đẽ. Tình bạn với nhà thơ sẽ chắp cánh tâm hồn giúp họ làm thơ. Tình bạn với nhà văn khiến họ run rẩy đầu bút viết, bầu tâm sự trong mỗi câu văn có kém gì. Còn với tôi, tình bạn tuổi học trò thiêng liêng và đáng quý, hỗ trợ tôi khi buồn, khi mệt, khi cô đơn và là người đồng hành cùng tôi viết tiếp giấc mơ, hoài bão. Tình bạn thật tuyệt vời!

Từ ngày đầu tiên tôi biết cắp sách đến trường, bạn bè đầu tiên của tôi là những cô bạn, cậu bạn đang mè nheo không chịu vào lớp, cứ bám mãi ống quần mẹ. Tình bạn lớp vỡ lòng là que kẹo mút, viên bi, quả ô mai sấu… Lớn hơn, bạn bè của tôi là những người khăn quàng đỏ thắm trên vai và chiếc ca nô lệch trên đầu mỗi giờ chào cờ đầu tuần mới. Tình bạn với tôi là những trang vở vẽ công chúa, vẽ chú bộ đội và bài thơ đề chúng tôi cùng nhau viết. Mùa cuối cấp, những đứa bạn nay đã lớn đến mức cũng biết yêu, biết giận hờn hằn học vì không quan tâm nhau. Tình bạn với tôi là những ngày chia sẻ, giúp đỡ nhau học tập. Mỗi một giai đoạn cuộc đời, tôi lại có định nghĩa khác nhau về tình bạn, mối quan hệ bạn bè. Tuy nhiên, có thể nói chung lại, tình bạn là loại tình cảm xây dựng dựa trên những điểm chung về sở thích, quan điểm, lối sống, cấp bậc, hoàn cảnh, trình độ, ước mơ… Tình bạn tuổi học trò là tình cảm đẹp, quan trọng với mỗi con người.

Xem thêm:  Nghị luận về tính khiên tốn

Nói rõ hơn về một tình bạn đẹp, có thể lấy vài dẫn chứng sau đây. Nếu ai đã biết tới Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp, chắc hẳn cũng biết đến tình bạn giữa hai con người vĩ đại này. Hồ Chí Minh vừa là thầy cũng là người bạn chung chí hướng, chung lí tưởng giải phóng dân tộc. Dựa trên cơ sở ấy họ đã cùng nhau tạo nên những dấu son cách mạng vang dội những ngày kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Tình bạn ấy có thể ví tương đương với Mác và Ăng-ghen, hai triết gia vĩ đại của cả thế giới. Lê-nin đã nói về tình bạn của họ rằng họ là những người “có một tâm hồn biết yêu thương nhau sâu sắc”.

nghi luan xa hoi ve tinh ban tuoi hoc tro trong cuoc doi moi con nguoi - Nghị luận xã hội về tình bạn tuổi học trò trong cuộc đời mỗi con người

Nghị luận xã hội về tình bạn

Vậy làm sao để có được một tình bạn đẹp. Trước hết, điều kiện cần và đủ để có một tình bạn đẹp là phải có sự chân thành. Chỉ khi bạn chân thành, người khác mới có thể chấp nhận bạn. Sự chân thành chính là chìa khóa để cảm hóa mọi người. Tiếp theo, bạn phải là một người biết tôn trọng người khác. Khi bạn tôn trọng đối phương, đối phương mới có thể trân trọng tình bạn của hai người. Mặt khác, sự thấu hiểu cũng là cần thiết. Trong cuộc sống, ai cũng có những khó khăn riêng. Do vậy, hãy yêu thương và hàn gắn vết thương cho những người bạn của bạn. Hãy vui cho niềm vui của họ và hãy khóc cùng nỗi đau của họ. Có như vậy, tự bản thân bạn sẽ hoàn thiện tâm hồn mình. Bởi có câu “Trái tim hoàn thiện nhất là trái tim có nhiều mảnh vá”. Thậm chí, nếu người bạn của bạn có những khuyết điểm, có chỗ không đúng, đừng nên bới móc nó để tự nâng cao bản thân mà hơn ai hết, bạn mới chính là người giúp họ khắc phục những khuyết điểm ấy. Và tin tưởng vào họ cũng là điều cần thiết. Cuối cùng, tôi chỉ muốn nói rằng nguyên lí cho và nhận cần cho bất kì mối quan hệ nào đó và càng cần cho tình bạn. Khi bạn cho đi yêu thương, họ cũng sẽ yêu thương bạn. Khi bạn cho đi lòng tin, họ sẽ tin bạn nhiều hơn. Suy tính vật chất là con dao cắt đứt sợi dây tình bạn. Nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm đã nói về thói đời thế này: “Còn tiền còn bạc còn đệ tử/Hết cơm hết rượu hết ông tôi”. Vậy nên đừng bao giờ quay lưng khi bạn bè gặp khó khăn. Bạn không cho họ được vật chất thì hãy giúp đỡ tinh thần bằng những lời an ủi, động viên thật sự. Hãy cho họ bờ vai, cái năm tay ấm áp để họ có sức mạnh tinh thần vượt lên hoàn cảnh. Tuy là hành động nhỏ nhưng lại là bí quyết để tình bạn vững bền và bất tử.

Xem thêm:  Suy nghĩ về hiện tượng bạo lực gia đình trong xã hội hiện nay

Ngày nay, xã hội lấy đồng tiền làm thước đo sức mạnh, vậy nên giữa người với người nhiều toan tính hơn, giới trẻ sống thực dụng hơn. Khi lối sống thực dụng len lỏi tới từng giảng đường thì tình bạn dường như không còn thiêng liêng vốn có. Bạn bè hoặc lợi dụng nhau, hoặc làm ngơ nhau, hoặc dùng bạo lực để phân vai vế với nhau. Những vụ bạo lực học đường cứ liên tiếp được truyền thông đưa tin, chia sẻ trên mạng xã hội như những hồi chuông réo liên tục cảnh báo thế hệ trẻ đang đi lệch khỏi hướng đi của xã hội. Bao nhiêu tình bạn đẹp không còn được ngợi ca nhiều như xưa kia nữa. Đó là một thực trạng đáng buồn cho một xã hội đã từng tự hào về truyền thống “thương người như thể thương thân”.

Hoài Lê

Check Also

dd926f3ede44a75eb0c4e08157ef0d17 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *