Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường sống ở Việt Nam hiện nay

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường sống ở Việt Nam hiện nay

Đề bài: Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường sống ở Việt Nam hiện nay.

Bài làm

Mỗi ngày chúng ta hít thở khó khăn hơn, chúng ta dễ mắc bệnh hơn, các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra thường xuyên hơn, bệnh viện ngày càng mở ra nhiều hơn… tất cả mọi vấn đề ấy đều bắt đầu từ ô nhiễm môi trường. Khi môi trường trở nên ô nhiễm thì sức khỏe và cuộc sống của mọi người đều bị ảnh hưởng dù ít dù nhiều. Vậy ô nhiễm môi trường chính xác là gì, thực trạng, nguyên nhân, hệ quả, giải pháp của nó.

Thực trạng môi trường sống ở Việt Nam hiện nay khi được các chuyên gia thống kê thành những con số khiến không ít người vốn tưởng biết rõ vẫn thấy giật mình. Ở Việt Nam, chỉ có gần 30% số người dân là được sử dụng nước sạch. Nước thải từ các khu công nghiệp như công nghiệp dệt may, làng nghề, công nghiệp sản xuất đồ gia dụng, sản xuất giấy ăn… thải thẳng trực tiếp ra môi trường nước mà không hề có một bước xử lí nào. Bầu không khí đang chịu tổn thương nặng nề do khí độc ở nhà máy công nghiệp. Các con đường đặc mùi xăng dầu thải ra từ các hệ thống phương tiện tham gia giao thông, làng nghề sử dụng khí đốt như than, làng làm nhựa, làng nung lò gốm Bát Tràng, nghề phun sơn Châu Phong ở Hà Tây… Rừng bị tàn phá nặng nề, đất trống đồi trọc, diện tích bị thu hẹp nhanh chóng. Đất ô nhiễm. Các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc ốc… phổ biến được sử dụng ở các vùng đồng bằng. Mỗi năm một sào đất Bắc Bộ sử dụng 1000 đến 1200cc thuốc trừ sâu. Nói chung, môi trường sống đang bị đe dọa, báo động, ô nhiễm, tổn thương rất nặng. Điều này là cảnh báo đời sống của con người trong tương lai đe dọa bị hủy diệt.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 12: Giá trị văn học và tiếp nhận văn học

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm có nhiều, cả về chủ quan và khách quan. Trong đó, nguyên nhân chính là do ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa tốt. Người dân chưa có ý thức giữ gìn không gian sống cộng đồng, vẫn vứt rác bừa bãi, hút thuốc lá, lãng phí… nơi công cộng. Thực tế, sự phát triển đô thị hóa chưa gắn với việc bảo vệ môi trường. Cây xanh đô thị bị chặt hạ, các chung cư cao ốc mọc lên như “nấm sau mưa” song lại không đảm bảo được quy định thiết kế không gian xanh ở các chung cư. Dân số tăng trưởng quá mức và tập trung đông đúc tại các đô thị. Ở nông thôn, người dân thiếu hiểu biết nên đốt rơm rạ bừa bãi, sử dụng thuốc hóa học trong hoạt động công nghiệp. Các nhà máy xử lí rác thải xây xong bỏ trống. Các doanh nghiệp tìm mọi cách “lấp liếm” khâu xử lí chất thải. Hiện tượng chặt phá rừng, khai thác tài nguyên thiên nhiên bừa bãi… Các hiện tượng cực đoan của thiên nhiên như hỏa hoạn, núi lửa, khí hậu khắc nghiệt… cũng dẫn tới ô nhiễm môi trường thêm trầm trọng.

nghi luan xa hoi ve o nhiem moi truong song o viet nam hien nay - Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường sống ở Việt Nam hiện nay

Nghị luận xã hội về ô nhiễm môi trường

Hậu quả từ việc môi trường ô nhiễm ảnh hưởng sâu sắc tới từng cá nhân và cả sự phát triển chung của quốc gia, nhân loại. Sức khỏe của người dân chịu thương tổn. Từ những căn bệnh nhỏ nhất như bệnh viêm đường hô hấp đến những căn bệnh thế kỉ như ung thư, dịch cúm đều có nguồn gốc từ ô nhiễm môi trường. Trong xã hội nhất là khu vực thành thị, nội đô bệnh viện mọc lên ngày càng nhiều trong khí cây xanh cứ ít đi và không gian sống ngày càng chật chội. Nhiều hiện tượng đe dọa tới sức khỏe chung và hoạt động sống của con người như thủng tầng ô zôn dẫn đến hiệu ứng nhà kính, thiên tai khắc nghiệt hơn, nguồn tài nguyên đất nước biến động…

Xem thêm:  Suy nghĩ về bốn chữ: Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ - Văn mẫu lớp 12

Biện pháp đưa ra để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường cũng không thiếu. Người dân có thể làm được những biện pháp phù hợp trong phạm vi như phân loại rác thải, không vứt rác bừa bãi, sử dụng đồ dùng thân thiện với môi trường, tiết kiệm tài nguyên điện nước, nhiên liệu… Các phụ huynh cần giáo dục con cái và mọi người xung quanh có ý thức chung tay bảo vệ môi trường sống. Các cơ quan chức năng cũng liên tục đưa ra nhiều dự án bảo vệ môi trường sống xanh, đẩy mạnh truyền thông bảo vệ môi trường, tổ chức hoạt động nhỏ bảo vệ môi trường, tập trung vào mô hình sống xanh, thiết bị công nghiệp xanh và tìm ra các nguyên nhiên liệu sinh học thay thế. Vừa rồi, Nhà nước đẩy mạnh hoạt động sử dụng nhiên liệu xanh bằng cách phân phối lưu hành loại xăng nhiên liệu sinh học E5 để giảm thiểu tác hại ô nhiễm không khí từ các phương tiện có sử dụng động cơ. Những nỗ lực của các cơ quan chức năng là đáng ghi nhận song con đường thực thi thì chưa được thiết thực và hiệu quả.

Như vậy, ô nhiễm môi trường không chỉ còn là một hiện tượng đơn lẻ nữa mà là vấn đề toàn cầu có ý nghĩa sống còn với con người hôm nay và tương lai nhân loại. Tuy nhiên, có vẻ như một bộ phận con người chưa ý thức đầy đủ được sự nguy nan của ô nhiễm môi trường. Do vậy, những ai còn đang tỉnh táo xin hãy thức tỉnh mọi người bằng hành động thiết thực để môi trường sống mau chóng được cải thiện.

Xem thêm:  Hình ảnh dòng sông trong Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân) và Ai đã đặt tên cho dòng sông (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

Hoài Lê

Check Also

img luyenthivip - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *