Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong cuộc sống hiện đại

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong cuộc sống hiện đại

Đề bài: Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong cuộc sống hiện đại.

Bài làm

Xã hội phát triển không ngừng. Cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều vấn đề phức tạp mới nảy sinh. Bệnh vô cảm là một trong số đó.

Bệnh vô cảm đồng nghĩa với thói vô trách nhiệm của con người, là căn bệnh của xã hội hiện đại mà bất kì quốc gia nào cũng gặp phải. Bệnh vô cảm là trạng thái cảm xúc của con người khi không hề động lòng trước lỗi đau của người khác, không hề phẫn nộ trước những ngang trái xảy ra trước mắt, vô tình trước cảm xúc của người khác, tư tưởng “mạnh ai người nấy sống”, “đèn nhà ai nhà nấy rạng”…

Nhìn vào thực trạng bệnh vô cảm trong xã hội ngày nay sẽ khiến không ít người giật mình. Hằng ngày hằng giờ những hình ảnh thiếu đạo đức của giới trẻ khiến người chứng kiến không khỏi đau lòng. Từ đánh nhau, cởi đồ, xé áo, chửi thề… đều đã trở thành “phong trào kì dị” ở môi trường học đường. Thế nhưng chứng kiến những sự việc ấy, mọi người đều dửng dưng hoặc coi như không thấy gì, hoặc tham gia cổ động reo hò cho vui thậm chí là “đánh hôi”, quay phim đăng lên mạng xã hội để được chú ý. Chính cách sống vô cảm của con người mà bản thân họ trở nên xấu xa. Họ gây ra tội ác. Nhìn vào những vụ tai nạn bỏ trốn, làm thuốc giả, chế biến thực phẩm bẩn, buôn lậu ma túy… đều là hành động vô đạo đức, là hồi chuông cảnh báo căn bệnh vô cảm đang lây lan nhanh chóng như một thứ đại dịch chưa có vắc-xin đặc trị.

Xem thêm:  Phân tích đoạn đầu bài thơ Bên kia sông Đuống

nghi luan xa hoi ve benh vo cam trong cuoc song hien dai - Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm trong cuộc sống hiện đại

Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm

Nguyên nhân của căn bệnh vô cảm là gì? Đó là do cách sống, cách giáo dục con người ở gia đình, trường học và xã hội còn bị bỏ lơ, thờ ơ, hời hợt. Khi những đứa trẻ vô cảm ngay trong căn nhà, trong lớp học của nó thì làm sao có thể trở thành một người đạo đức tốt, có ích cho xã hội khi trưởng thành? Khi cô giáo phê rằng “Em không bao giờ trở thành người tử tế!” vào bài văn của học sinh đã vô tình gián tiếp hủy hoại tâm hồn của một đứa trẻ. Khi cha mẹ dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn thì đức con cũng học cách lấy sức mạnh vũ lực làm biện pháp giải quyết cho mọi vấn đề. Môi trường học đường và môi trường giáo dục gia đình không đào tạo ra một thế hệ biết yêu thương thì lớn lên chúng dễ dàng xa đà vào cái xấu, cái ác. Và chính trong bản thân mỗi người, chúng ta không biết tự nuôi dưỡng tâm hồn, tự rèn luyện đạo đức, bồi đắp tư tưởng sống đúng đắn thì ắt sẽ là những kẻ trai sạn tâm hồn, lòng dạ sắt đá, tâm hồn khô cằn… Mặt khác, yếu tố ngoại cảnh tác động cũng cần đề cập đến ở đây. Trong một xã hội mà đồng tiền kinh tế trở thành sức mạnh, con người đua chen để theo kịp thời đại và công nghệ phẳng chiếm lĩnh hoạt động giao tiếp cảm xúc giữa con người thì việc người với người thiếu gắn kết là chuyện không thể tránh khỏi. Đôi lúc chúng ta quá bận bịu để quan sát xem có bà cụ nào đang cần người giúp dẫn sang đường hay không. Công việc quá nhiều và chúng ta chẳng có thời gian dừng xe giúp đỡ ai đó vừa bị ngã. Xã hội hiện đại với nhịp sống quá bức bối khiến con người dần xa lạ, thiếu giao cảm.

Xem thêm:  Giải bài tập Ngữ văn lớp 12: Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm)

Hậu quả để lại khó mà nói cho tường tận. Bởi bệnh vô cảm tác động sâu sắc tới mọi vấn đề trong cuộc sống con người của của cả cộng đồng. Một người tham gia giao thông vô cảm có thể hại chết chính mình và hại chết người khác. Một bác sĩ vô cảm sẽ hại chết bệnh nhân. Một giáo viên vô cảm đào tạo ra cả một thế hệ vô cảm. Một lãnh đạo đất nước vô cảm hại cả quốc gia suy vong. Thời xưa vua quan triều Nguyễn nhu nhược đã chính tay “cõng rắng cắn gà nhà”, để cho thực dân Pháp tràn vào nước ta đô hộ dẫn tới nước mất, nhà tan, nhân dân lầm than đói khổ.

Biện pháp nên nói tới ở đây chính là sự tự ý thức và tự giáo dục. Bản thân con người cần biết cách tự nuôi dưỡng tâm hồn, rèn luyện đạo đức. Mỗi ngày hãy đọc một mẩu chuyện thú vị, hãy đọc một cuốn sách nuôi dưỡng tâm hồn, hãy bỏ điện thoại xuống và ra đường gặp gỡ bạn bè, chào hỏi người quen, hãy giúp đỡ bạn bè học tập và chào thấy cô mỗi khi gặp mặt… Những điều đơn giản ấy vốn là điểm xuất phát để có tâm hồn trong sáng và cuộc sống lành mạnh. Bản thân mỗi gai đình và trường học nên chú trọng hơn nữa vào việc tạo nền tảng đạo đức trước khi đào tạo tri thức. Xã hội cũng cần có chuẩn mực đạo đức nhất định để con người sống lành mạnh, ý thức hơn.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về Tầm quan trọng của việc học - Văn mẫu lớp 12

Bác Hồ đã nói rồi “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Ông cha ta cũng dạy rằng “Thương người như thể thương thân”. Tình thương, nhân cách tốt đẹp của con người luôn được đề cao hơn tất thảy. Nếu như bạn muốn trở thành một người thành công và hữu ích, trước hết hãy học làm người không vô cảm.

Hoài Lê

Check Also

hoaphuong 20 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *