Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận xã hội về bạo lực học đường ở học sinh sinh viên

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường ở học sinh sinh viên

Đề bài: Nghị luận xã hội về bạo lực học đường ở học sinh sinh viên.

Bài làm

Các nhà nghiên cứu xã hội học chỉ ra rằng Việt Nam đang trải qua thời kì quá độ xã hội chủ nghĩa và cơ chế mở cửa hội nhập đã tạo ra “cú sốc văn hóa” khủng khiếp đối với toàn xã hội nói chung và giới trẻ nói riêng. Cùng với sự thay đổi đột ngột của thời đại mà học sinh, sinh viên phải trải qua nhiều biến động phức tạp của cuộc sống và do đó nhân cách, lối sống rất dễ sai lệch. Vấn đề bạo lực học đường là một trong số những biểu hiện của sự sai lệch này, nó nảy sinh ở giới trẻ hàng chục năm nay mà các cơ quan ngành chức năng không thể giải quyết triệt để.

Tuổi học trò cắp sách đến trường là bước đệm cho con người trưởng thành. Các yếu tố học thức, trí tuệ, nhân cách, đạo đức, phẩm chất, lối sống… của mỗi con người đều hình thành và gần như được hoàn thiện trong quãng thời gian là học sinh, sinh viên. Tất nhiên, lứa tuổi đầy nông nổi, hoài bão, bốc đồng này không thể tránh khỏi có lúc các bạn trẻ nóng nảy, ghanh ghét, hờn dỗi, xích mích lẫn nhau. Nó có thể biểu hiện trong những chuyện vụn vặt bình thường như là tranh cãi về một chủ đề, lên án bạn bè làm việc sai trái, giận hờn nhau vì hiểu lầm nhỏ… nhưng cũng có lúc sự mâu thuẫn lại trở nên gay gắt hơn từ cãi nhau, mắng mỏ, xúc phạm đến cao nhất là dùng vũ lực thể hiện sức mạnh và giải quyết vấn đề. Khi học sinh sử dụng sức mạnh ngôn ngữ, sức mạnh cơ bắp… của bản thân để gây áp lực, áp chế, cưỡng bức, tổn thương cả tinh thần và sức khỏe của học sinh khác thì chuyện không còn là tầm phào, là hờn giận trẻ con nữa, nó vượt ra khỏi cả phạm vi nhà trường và đã trở thành câu chuyện của pháp luật. Đó chính là biểu hiện của bạo lực học đường. Nói tóm lại, bạo lực học đường chính là những hành vi gây tổn thương về tinh thần và thể xác của học sinh này với học sinh khác.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu - Văn mẫu lớp 12

Bạo lực học đường là hiện tượng phổ biến ở mọi quốc gia chứ không riêng gì Việt Nam. Ở Australia, Bộ Giáo dục Bang Queensland tuyên bố rằng tính đến tháng 7 năm 2009, mức độ gia tăng của bạo lực tại hầu hết các trường học là “hoàn toàn không thể chấp nhận”. Họ đã đình chỉ 55.000 học sinh tại các trường thuộc bang trong năm 2008, trong đó gần một phần ba liên quan tới “hành vi không đúng đắn về thể chất”. Hành vi bạo lực học đường còn nghiêm trọng hơn ở Hoa Kỳ khi học sinh nam và nữ có thể mang cả súng đến trường học. Thậm chí, Trung tâm Thống kê Quốc gia về Giáo dục Mỹ công bố rằng 7% mục tiêu của bạo lực học đường là giáo viên. Ở Việt Nam, Bộ Giáo dục và đào tạo công bố mới đây đã cho mỗi năm học toàn quốc có gần 1.600 vụ học sinh đánh nhau, tức khoảng 5 vụ/ngày. Ngoài ra, cứ 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau; cứ 11.000 học sinh thì có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau…

nghi luan xa hoi ve bao luc hoc duong o hoc sinh sinh vien - Nghị luận xã hội về bạo lực học đường ở học sinh sinh viên

Nghị luận xã hội về bạo lực học đường

Bạo lực học đường không chỉ còn là mối quan tâm của gia đình, nhà trường, là “cái nhọt ung” của giáo dục Việt Nam mà còn là nỗi trăn trở của toàn xã hội. Bởi, hậu quả của bạo lực học đường gây ra đối với gia đình, nhà trường và bản thân các học sinh là rất khủng khiếp.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 12: Nghị luận về một tư tưởng, đạo lí

Những năm gần đây, dư luận không khỏi “sốc” trước hàng loạt vụ việc nam sinh cầm dao, mã tấu, kiếm… “hẹn gặp” ở các ngã ba, ngã tư khuất vắng gần trường học để “lấy máu rửa thù” rồi nữ sinh mặc áo dài “nói chuyện” bằng ô, guốc, túi xách thậm chí lột đồ đăng mạng xã hội bôi nhọ để “cho bạn ấy biết tay”… Tôi vẫn nhớ như in, những ngày đầu vào lớp một, dòng chữ tôi học được đầu tiên là “tiên học lễ, hậu học văn”, mỗi sáng đều dõng dạc đọc “5 điều Bác Hồ dạy” nhưng tâm hồn tôi đôi lúc đã tổn thương vi chứng kiến chính những người bạn xung quanh mình đánh nhau, xúc phạm nhau để rồi mất đi tương lai và tuổi học trò đẹp đẽ. Người bị đánh sợ không dám đến trường, người đánh bạn bị đình chỉ. Sau mỗi mâu thuẫn xảy ra, cả hai phía đều tổn thương. Hệ quả từ bạo lực học đường chẳng phải rất rõ ràng sao. Văn hóa xuống cấp. Nguồn nhân lực trẻ thui chột. Gây thêm đau thương cho một đất nước đã từng gánh không ít đau thương? Những ngày ông cha “đồng khởi” bên nhau đánh giặc còn đó, họ đánh để giữ nước. Vậy nay chúng ta đang làm gì, chúng ta xích mích với nhau đổi lại được gì ngoài làm gánh nặng cho xã hội?

Như vậy, một trong những nguyên nhân sâu xa cơ bản đã nói tới từ đầu là sự thay đổi nhanh chóng của xã hội gây ra sự “sốc văn hóa” cho con người. Mặt khác, hệ thống giáo dục và luật pháp về bạo lực học đường còn chưa được chú trong, nhiều chỗ bất hợp lí. Sự quan tâm giáo dục con cái của các phụ huynh chưa cao. Nguyên nhân trực tiếp cũng rất rõ ràng, đó là bản thân học sinh ý thức chưa cao, tuổi trẻ bốc đồng kết hợp với sự tự rèn luyện đạo đức kém dẫn tới hành vi vượt quá giới hạn, không kiểm soát được bản thân.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng sóng trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh - Văn mẫu lớp 12

Những giải pháp cấp thiết để nhanh chóng xóa bỏ nạn bạo lực học đường đó là: Toàn xã hội chung tay nâng cao môi trường văn hóa xã hội, văn hóa gia đình, phối hợp chặt chẽ giữa gia đình – nhà trường – xã hội. Các gia đình, phụ huynh phải làm gương, giáo dục con cháu ứng xử chuẩn mực. Truyền thông về bạo lực học đường cần hiệu quả hơn nữa. Ngành giáo dục quan tâm hơn tới giáo dục nhân cách trước khi giáo dục tri thức. Đội ngũ giáo viên kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của mỗi cá nhân học sinh. Bản thân học sinh rèn luyện, bồi dưỡng tâm hồn, nhân cách và biết ứng xử phù hợp.

Là học sinh, chúng ta hãy nêu cao khẩu hiệu “Hãy nói không với bạo lực học đường”. Bản thân tôi cũng sẽ cố gắng rèn luyện đạo đức, sẵn sàng lên án cái xấu bằng học thức và kiểm soát hành vi bản thân để góp phần cùng nhà trường và xã hội đẩy lùi vấn nạn bạo lực học đường.

Hoài Lê

Check Also

nu sinh dep mo95757972 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *