Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 12 / Nghị luận về tình yêu tuổi học trò hiện nay

Nghị luận về tình yêu tuổi học trò hiện nay

Nghị luận về tình yêu tuổi học trò hiện nay

Bài làm

Con người chúng ta chắc hẳn không thể nào quên được tình yêu tuổi mười bảy – cái tình yêu sâu nặng trong tim nhưng cũng rất nhẹ nhàng, hồn nhiên. Ắt hẳn ai cũng từng được nếm tình yêu thường là đẹp đẽ ấy ít nhất là một lần. Có rất nhiều luồng ý kiến cho rằng tình yêu đó không tốt cho học trò. Nhưng cũng có nhiều ý kiến lại cho rằng nên có tình yêu ấy bởi nó là tình yêu chân thành, không vướng bụi đời nên thuần khiết nhất. Vậy, tình yêu tuổi học trò là gì?

Tình yêu sáng trong, ngây thơ và không hề phức tạp chính là tình yêu tuổi học trò. Chắc đó là tình yêu ngộ nghĩnh nhất cùng với những biểu hiện đầy sự chân thật. Tình yêu tuổi học trò thường trải qua những khoảnh khắc nhỏ bé nhưng cũng đầy kỉ niệm như là cùng chờ nhau đi học, ăn vặt, học tập hay đợi nhau ở cổng trường khi kết thúc buổi học, lòng đầy ngập sự hân hoan và hạnh phúc mà tuổi ấy không thể nào giải thích được.

nghi luan ve tinh yeu tuoi hoc tro hien nay - Nghị luận về tình yêu tuổi học trò hiện nay

Mặc dù hiện nay, các đôi học trò yêu nhau có nhiều đôi yêu nhau một cách đúng đắn, có sự tôn trọng lẫn nhau, hỗ trợ nhau đi lên nhưng cũng có nhiều đôi yêu không đúng cách và đã cùng lôi nhau đi xuống, ảnh hưởng xấu tới việc học tập.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội – vai trò của cá nhân đối với đời sống của chính mình – Ngữ Văn 12

Vốn việc gì cũng có hai mặt của nó: mặt tích cực và mặt tiêu cực. Và tình yêu cũng không phải là ngoại lệ. Khi bạn có đủ sự thông mình và lí trí tốt thì tình yêu sẽ mang đến những điều tích cực. Tâm hồn ta sẽ được bù đắp, hoàn thiện hơn bởi những rung động từ tình yêu. Nhất là tình yêu ở tuổi học trò, tình yêu ở tuổi học trò sẽ khiến con người luôn ở trong trạng thái yêu đời, hạnh phúc nên sẽ bao dung hơn với những điều khó chịu trong cuộc sống. Tình yêu còn giúp mọi người biết yêu chính bản thân mình hơn, biết cách để chăm sóc bản thân cũng như người khác nhiều hơn.

Tình yêu tuổi học trò cũng mang lại những điều tích cực trong học tập. Ta sẽ có người để chia sẻ, để nhận lời khuyên rồi cùng giúp nhau trong học tập, dần dà tiến triển trong học tập, thể hiện sự cố gắng học tập trong mắt người mình thương. Tất cả điều ấy nhờ vào nguồn động lực bờ bến mang tên tình yêu – thứ sẽ khiến ta làm được mọi việc một cách nhẹn nhàng hơn.

Nhưng, không phải cô cậu học trò nào ở cái tuổi ấy cũng đủ chín chắn để dẫn tình yêu của mình đi con đường đúng đắn. Hơn nữa, họ đang ở cái tuổi mà tâm lý dễ dàng kiểm soát lý trí. Những cảm xúc như là ghen tuông, những sự khờ dại không lành mạnh rồi sẽ đi đến những trận cãi vã. Những trận cãi vã đấy sẽ ảnh hưởng đến tâm lý rồi đến thể chất. Những cậu cô học trò ấy sẽ dễ bỏ bê việc học và dễ chọn nhầm những con đường sai trái.

Xem thêm:  Giữa một vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp

Tóm lại, việc gì cũng có hai mặt. Ta nên yêu, nếu đó là một tình yêu đúng hướng, giữ được sự thuần khiết và đẹp đẽ hồn nhiên của tuổi học trò. Và ta không nên yêu, nếu đó là một tình yêu khiến cảm xúc điều khiển cả lý trí và làm cho tình yêu đi chệch hướng. Dù tình yêu tuổi học trò là tình yêu đầu tiên nhưng cũng sẽ là tình yêu khiến bạn nhớ mãi. Nó cũng có thể là tình yêu khiến bạn phải bật cười sau này. Vốn tình yêu tuổi học trò rất đẹp đẽ và thuần khiết, đừng để nó bị nhuốm bẩn bởi những thứ phù phiếm bên ngoài.

Check Also

nu sinh d20181115 040205 310x165 - Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Phân tích cuộc đối thoại giữa hồn Trương Ba và Đế Thích lớp 12

Bi kịch không được sống là chính mình vẫn là bi kịch muôn thuở của …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *