Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 10 / Kể lại câu chuyện tưởng tượng về cô Tấm đang ở nhà bà hàng nước, nhớ nhà, nhớ vua, mong được đoàn tụ- Văn 10

Kể lại câu chuyện tưởng tượng về cô Tấm đang ở nhà bà hàng nước, nhớ nhà, nhớ vua, mong được đoàn tụ- Văn 10

Kể lại câu chuyện tưởng tượng về cô Tấm đang ở nhà bà hàng nước, nhớ nhà, nhớ vua, mong được đoàn tụ.

Cái ngày nghe được bà cụ nói “Thị ơi thị rụng bị bà, bà để bà ngửi chứ bà không ăn” thì quả thị là hiện thân của Tấm đã theo bà cụ về nhà. Và đó cũng là một trong những bước ngoạt của cuộc đời cô Tấm.

Khi về ở cùng bà lão những khi bà cụ đi chợ vắng, khi mà đã làm xong mọi việc trong nhà. Tấm lúc này thường ngồi trên chõng tre và dường như cũng đã cảm thấy lòng mình vừa vui vừa buồn.

Nàng Tấm thật vui vì được bà cụ xem như con gái, và ở Tấm được sống trong căn nhà mà có tình thương bao bọc như này thì nàng cảm thấy vui là đúng. Và đâu đó nàng như cũng đã tìm ra được tình cảm người mẹ mà dường như nàng tưởng đã mất đi vĩnh viền. Tấm lúc này như cũng đã chạnh lòng nhớ tới người mẹ xấu số đã mất đi quá sớm, và sự mất mát này dường như cũng đã để lại cho nàng một số phận như thật bơ vơ và cô đơn ngay trong nhà mình. Nàng Tấm như cũng thật căm giận bà dì ghẻ và đứa em gái tên là Cám cùng cha khác mẹ nỡ nhẫn tâm cướp đi tất cả, cướp cả tuổi thơ hồn nhiên và cả niềm vui của nàng. Và phải chăng chính vì không có mẹ che chở nên Tấm mới bị hại như vậy. Khi mà hai mẹ con Cám thấy nàng xinh đẹp, thì hai mẹ con lại ra tay tàn nhẫn không thương xót để có thể giết hại để tước đoạt hạnh phúc của nàng. Và phải nói rằng thật hiếm có một hành động nào tàn khốc và nhẫn tâm hơn thế. Nàng cũng đã nghĩ khi bị Cám lừa trút hết giỏ tôm cá để tranh yếm đỏ tuy đó là phẩn thưởng lẽ ra phải là của Tấm nhưng lại không được chỉ vì sự lừa lọc của Cám. Nhưng thật khó tưởng tượng làm sao có thể tưởng tượng được là hai mẹ con Cám lại có thể lừa ta trèo cau để chặt cây cho ta ngã chết? Và khi Tấm cũng đã hóa làm chim vàng anh để được gần chồng thì lúc này đây chính mẹ con Cám bắt lấy và lại ăn thịt ta. Tấm may mắn không chết và đã hóa làm cây xoan đào để có thể che bóng mát ru chồng ta ngủ. Thì lúc này Cám cũng chặt thân ta đi. Vậy là dường như Cám đã hại ta hết kiếp này đến kiếp khác. Giờ này hẳn mẹ con cái Cám đã vào cung và đang sống cuộc sống nhung lụa. Nàng như cũng đã từng nghĩ đến cuộc trở về đoàn tụ với chồng mà rùng mình. Và nàng nghĩ ai dám bảo rằng là Cám lại không làm hại nàng một lần nữa cơ chứ?

Xem thêm:  Phân tích thân phận người phụ nữ trong ca dao xưa- Văn lớp 10

Khi ở nhà bà hàng nước, dường như ngày nào Tấm cũng nhớ nhà, nhớ vua, mong được đoàn tụ với vua.

Nàng lúc nào cũng thơ thẩn và lại nghĩ đến vua. Những băn khoăn trăn trở rằng liệu nhà vua có nghĩ ra mẹ con Cám rất nhẫn tâm và ác độc ấy không? Nàng như rất đỗi sung sướng thấy rằng nhà vua đã nhớ đến nàng, và cả cảnh khi nàng là con chim vàng anh, chàng như cũng đã nâng tay áo rộng lên đón nàng vào. Hay cả là khi nàng là cây xoan đào, thì dường như ngày nào chàng cũng mắc võng hóng mát dưới bóng cây. Ngay cả khi cây bị đốn thì chàng buồn hẳn đi rất nhiều. Rõ ràng những điều đó như cũng đã minh chứng là chàng rất yêu nàng. Nhưng dường như tại sao chàng lại nhu nhược đến thế? Không hề để ý những hành động độc ác của mẹ con Cám gây ra đối với Tấm

Ngày ngày, có thể thấy được Tấm đều trông ra đường và mong nhà vua đến tìm. Có lẽ rằng nàng ngày nàng càng sốt ruột, và một ngày kia đã qua đi là lòng nàng thêm niềm khắc khoải.

Thế rồi bỗng một hôm, nhà vua lại đi chơi ngang qua nhà bà hàng nước. Nhà vua đã ghé vào nghỉ chân. Vua sững sờ khi nhìn thấy trầu têm cách phượng giống như Tấm têm ngày trước, nhà vua toan hỏi bà lão “Trầu này ai têm, xin cho được gập con gái cụ”. Lúc này Tấm và vua được gặp gỡ nhau, hai người vui mừng khôn xiết

Xem thêm:  Phân tích bài thơ “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Và thế đó chính hạnh phúc của họ rồi sẽ ra sao? Và cũng phải chăng cái ác sẽ tự nguyện rút lui? Cái kết có hậu như đã minh chúng cho chân lý ở hiền gặp lành, ác giả ác báo như niềm tin muôn thuở?

Nguồn: Văn mẫu hay

Check Also

nu sinh dep mo95757972 310x165 - Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lôp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về- Văn 10

Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lôp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về- Văn 10

Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Pê-nê-lôp trong đoạn trích Uy-lít-xơ trở về- Văn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *