Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Giải thích câu tục ngữ Thương người như thể thương thân

Bài làm

Một trong những truyền thống quý báu của dân tộc phải kể đến lòng nhân ái. Vì vậy cha ông xưa đã đúc kết ra câu “Thương người như thể thương thân” nhằm mục đích răn dạy con cháu phải biết sống tốt đời đẹp đạo. Để hiểu rõ thêm những đạo lý sâu sắc cha ông gửi gắm hãy cùng phân tích và giải thích câu tục ngữ thương người như thể thương thân ngay dưới đây.

Xã hội phát triển theo xu hướng thị trường, con người từ đó dần trở nên xa nhau hơn. Với mong ước mọi người xích lại, gắn kết cùng nhau ông cha đã có câu “Thương người như thể thương thân”. Để hiểu chi tiết về câu tục ngữ này chúng ta cần hiểu rõ chi tiết ý nghĩa của từng từ.

Thương thân nghĩa là phải tự biết thương lấy bản thân mình, tự chăm lo cho bản thân và không phó thác vào người khác. Thương người nghĩa là phải biết yêu thương, chăm sóc, giúp đỡ người khác như yêu thương chính bản thân. Vậy tại sao câu tục ngữ khuyên thương người như thể thương thân?

Tình yêu thương giữa con người với con người là cơ sở thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Bởi trên thực tế không một ai sống suốt kiếp lẻ loi, cô độc. Nếu không biết sống vì người khác, con người sẽ không thể trưởng thành, không được hưởng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Xem thêm:  Cảm nhận về tình cảm quê hương đất nước trong bài thơ Mùa xuân của tôi của Vũ Bằng

Con người sinh ra thường mang trên mình những mối quan hệ nhất định. Mối quan hệ ruột thịt được xem là quan hệ thiêng liêng nhất. Do đó, nhiều câu tục ngữ tương tự ra đời như:

“Anh em như thể tay chân

Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”

Chân với tay là bộ phận quan trọng gắn liền trên cơ thể con người. Nếu thiếu đi một trong hai cơ thể sẽ mất đi sự hoàn hảo. Do đó,  đã trở thành anh em ruột thịt phải biết gắn bó, nâng đỡ lẫn nhau. Nếu không đùm bọc, không chỉ người đời khinh thường, tình cảm dần sẽ mất đi.

“ Bán anh em xa mua láng giềng gần” hay “làng xóm tối lửa tắt đèn có nhau” nghĩa là dù không máu mủ nhưng khi cần việc gấp, hàng xóm láng giềng luôn phụ giúp nhau. Do đó, ta cần giúp đỡ họ bằng tấm lòng chân thành để nhận lại sự đối xử tốt của họ. Đối với cộng đồng xã hội, con người với nhau cần mở lòng để giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Bởi tất cả đều có chung nguồn cội nguồn dân tộc, chung mẹ Âu Cơ.

“Thương người như thể thương thân” là câu tục ngữ được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Đó là truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta. Trải qua những năm kháng chiến trường kỳ, nếu không nhờ sự đồng lòng, yêu thương lẫn nhau Việt Nam sẽ không có được hòa bình như ngày hôm nay. Điều đó giúp chúng ta nhận thấy vai trò của tình thương đối với xã hội loài người đóng vai trò quan trọng như thế nào.

Xem thêm:  Chứng minh đạo lý Uống nước nhớ nguồn và Ăn quả nhớ kẻ trồng cây của nhân dân ta

Khi gặp một người rơi vào hoàn cảnh khó khăn, đừng ngần ngại giúp đỡ. Chỉ với những hành động thiết thực như tặng ổ bánh mì, nhường chiếc áo hoặc số tiền nhỏ, chúng ta đã làm được việc có ích cho xã hội. Những hành động ý nghĩa đó còn góp phần tạo nên xã hội văn minh. Đồng thời, cần tránh những hành động ích kỷ, chỉ biết nghĩ đến mình. Lối sống đó sẽ đẩy con người rời xa nhau.

Phân tích ý nghĩa câu tục ngữ thương người như thể thương thân đã giúp chúng ta hiểu được đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời, còn khuyên răn nhắc nhở con người phải sống biết yêu thương đùm bọc để góp phần xây dựng nên xã hội văn minh hiện đại

Check Also

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên

Giải thích câu tục ngữ Có chí thì nên Bài làm Cuộc đời mỗi người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *