Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 7 / Giải thích câu nói Hạnh phúc là đấu tranh

Giải thích câu nói Hạnh phúc là đấu tranh

Giải thích câu nói Hạnh phúc là đấu tranh

Bài làm

Hạnh phúc luôn là điều mà mỗi con người trong cuộc sống này muốn hướng đến và có được. Theo C.Mác “Hạnh phúc là đấu tranh”, tức là con người ta cần biết hành động vì hạnh phúc của chính mình.

Vậy thì “hạnh phúc là gì”? Hạnh phúc là cảm xúc vui sướng, mãn nguyện khi đạt được một thành quả, một kết quả như mong muốn. Còn “đấu tranh” là bằng cả thể chất lẫn tinh thần, luôn phấn đấu để đạt được hoặc lưu giữ một điều gì đó. Như vậy, qua câu nói trên, C.Mác đã quan niệm, để đạt được hạnh phúc mà mình mong đợi, mỗi người cần biết tự nỗ lực giành lấy, quyết tâm đấu tran vì chính hạnh phúc, niềm vui của mình thay vì chỉ yên bình và chờ đợi nó.

Quan niệm của C.Mác có thể nói là hoàn toàn đúng đắn và giàu triết lý. Tại sao con người ta cần đấu tranh vì hạnh phúc? Trước hết, cần phải hiểu, trong cuộc sống này, không ai là không khát cầu niềm hạnh phúc. Nó đôi khi cũng thật đơn giản : đạt được điểm cao trong bài kiểm tra, mua được một chiếc xe mới, nhận được lời khen từ người khác, được yêu thương, trân trọng,…đó cũng là hạnh phúc. Hạnh phúc khiến cho con người ta có niềm động lực để thực hiện mọi việc, yêu đời, khát sống hơn, cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa, có giá trị. Hạnh phúc có thể là từ những yếu tố khách quan đem lại cho ta nhưng đôi khi cũng xuất phát từ chính bản thân mình, nhưng dù là đối tượng nào thì cần phải hiểu rằng, hạnh phúc cũng chỉ đơn thuần là một trạng thái cảm xúc, nó chợt đến, rồi cũng dần nhạt nhòa và biến mất lúc nào ta không hay.

Xem thêm:  Bình luận lời dạy sau đây của Bác Hồ: “Điều gì phải thì cố làm cho kỳ được, dù là việc khó. Điều gì trái thì hết sức tránh dù là điều trái nhỏ

Do đó,“hạnh phúc là cần biết đấu tranh. Không có gì trong cuộc sống này là vĩnh cửu, tồn tại mãi với thời gian, ở bên cạnh ta vĩnh viễn. Hạnh phúc cũng vậy, do đó, muốn có được nó, con người ta phải không ngừng chiến đấu, bảo vệ, giữ gìn chính niềm hạnh phúc của mình. Nếu chỉ ngồi chờ đợi, hoặc sống mãi trong niềm hạnh phúc trước đó thì một lúc nào đấy, hạnh phúc ấy cũng sẽ nhạt nhòa, và niềm hạnh phúc khác cũng chẳng cất cao đôi cánh mà tìm đến ta. Ở một khía cạnh khác, có những người sinh ra đã không may mắn như bao người khác, có những khiếm khuyết về cơ thể, sống trong hoàn cảnh thiếu thốn, nghèo khó. Do đó, nếu họ chỉ biết đầu hàng số phận, không biết vươn lên, tìm kiếm cơ hội để thay đổi cuộc đời, hay chính là đầu tranh cho hạnh phúc của chính mình, họ vĩnh viễn sẽ mãi sống trong cái vỏ bọc khổ sở của riêng mình, cúi đầu chấp nhận số phận một cách bất lực và bỏ đi biết bao cơ hội.

Khi ta biết đấu tranh vì hạnh phúc, kết quả mà ta nhận được sẽ trở nên trọn vẹn hơn, chính con người cũng sẽ tự rèn luyện được cho mình những kỹ năng, phẩm chất tốt đẹp, hữu ích cho cuộc sống, đặc biệt nhất là bản lĩnh. Khi ta quyết tâm đạt băng được một điều gì đó và hết mình vì mục tiêu ấy , thành quả đạt được sẽ khiến ta thỏa mãn hơn cả, và hạnh phúc cũng vậy. Mỗi người chúng ta cần biết vươn lên trong cuộc sống dù là ở bất kỳ hoàn cảnh nào đi chăng nữa, không bao giờ chịu đầu hàng số phận, luôn hết mình trong mọi công việc, mọi mục tiêu, không nản chí , sợ hãi, từ đó ta sẽ dần đạt được điều mà mình mong muốn hay chính là niềm hạnh phúc của bản thân mình.

Xem thêm:  Cảm nghĩ bài thơ Bài ca Côn Sơn lớp 7 của Nguyễn Trãi hay nhất

Cuộc đời là một bánh xe quay không ngừng và hạnh phúc chính là động lực để con người ta tiếp tục chạy theo dòng quay của bánh xe ấy. Mà để có được hạnh phúc, cần biết đấu tranh, khi nào con người ta ngừng đấu tranh vì chính mình, khi ấy, vòng quay bánh xe kia cũng sẽ buộc phải ngừng lại. Triết lý của C.Mác dù là trong bất kỳ thời địa nào vẫn vẹn nguyên giá trị sâu sắc.

Check Also

nu sinhuyen 20181115 040141 310x165 - Cảm nghĩ về một người thân trong gia đình

Cảm nghĩ về một người thân trong gia đình

Đề bài: Nêu cảm nghĩ của mình về một người thân trong gia đình. Gia …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *