Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Đề bài: Anh chị hãy nêu cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Bài làm

Trong văn học Việt Nam nói chung và văn học trung đại nói riêng các tác giả viết về người phụ nữ rất nhiều như: Nguyễn Du với tác phẩm Truyện Kiều, Hồ Xuân Hương với các tập Thơ Nôm nổi tiếng… và Nguyễn Dữ cũng vậy, ông có nhiều tác phẩm viết về người phụ nữ trong xã hội cũ, đặc biệt là tập “Truyền kì mạn lục” với hơn hai mươi câu chuyện nhỏ và trong đó có đến mười một câu chuyện đề cập đến người phụ nữ, tiêu biểu là câu chuyện thứ 16- “Chuyện người con gái Nam Xương”.  Câu chuyện được lấy từ cốt truyện dân gian “Vợ chàng Trương” và Nguyễn Dữ đã từ cốt truyện đó kết hợp với tài năng của ông mà “Chuyện người con gái Nam Xương” có nhiều nét mới mẻ và phản ánh số phận bi kịch của người phụ nữ trong xã hội xưa và ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của người họ qua nhân vật Vũ Nương.

Vũ Nương tên là Phan Thị Thiết, người phụ nữ dịu dàng, nết na chàng Sinh đã xin mẹ một trăm lạng vàng sang hỏi cưới nàng. Ngay ở đầu câu chuyện ông đã nói về sự bất công đối của người phụ nữ, người phụ nữ chỉ là một món hàng trao đổi được mua bằng vàng.  Cuộc hôn nhân bắt đầu như vậy vốn dĩ đã bất công, thêm việc Trương Sinh lại là một người hay ghen. Nhưng Vũ Nương là một người vợ không chỉ dịu dàng nết na mà còn là một người phụ nữ thông minh biết chồng có tính đa nghi, hay ghen nên “luôn giữ gìn khuôn phép, không từng để lúc nào để vợ chồng phải đến thất hòa” nàng rất khéo léo trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Xem thêm:  Hình ảnh người lính thời kháng chiến chống Pháp qua bài Đồng chí

Sum vầy chưa được bao lâu thì chiến tranh xảy đến, tuyTrương Sinh là con nhà dòng, nhưng không có học nên phải đi lính nơi biên ải xa xôi. Buổi tiễn chồng ra trận nàng rót chén rượu đầy chúc chồng bình yên: “chàng đi chuyến này thiếp chẳng dám mong được đeo ấn hầu… chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi”. Điều mà Vũ Nương mong chàng không phải là ấn phong hầu, quyền danh về nhà mà chỉ mong rằng chàng trở về bình yên,  mong ướ của nàng thật giản đơn, cho thấy nàng là một người thương chồng và rất quan tâm tới chồng. Sau khi chồng đi, nàng ở nhà chăm sóc mẹ, nuôi con nhỏ, chăm lo cho gia đình khi chồng không có ở nhà. Ít lâu sau vì lo lắng cho Trương Sinh bà lâm bệnh nặng, rồi qua đời Vũ Nương lo ma cho mẹ chồng như lo cho cha mẹ đẻ, nàng không chỉ là một người vợ hiền mà còn là một con dâu thảo.

cam nhan ve nhan vat vu nuong - Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Cảm nhận về nhân vật Vũ Nương

Qua năm sau, giặc Chiêm chịu trói, Trương Sinh trở về nhà mẹ chàng đã mất, con đang bập bẹ biết nói. Đáng lẽ khi tràng trở về cuộc sống gia đình sẽ hạnh phúc, hai vợ chồng sẽ chăm sóc con, vun vén cho gia đình ngày càng tốt lên. Nhưng một sự bất ngờ xảy đến với nàng, vì lời nó vô tình ngây thơ của con trẻ lại thêm tính hay ghen đa nghi quá mức Trương Sinh đã không nghe lời thanh minh giải thích của nàng. Kể cả, hàng xóm có khuyên can nhưng Trương Sinh cũng không hề nghe. Cho thấy sự độc đoán toàn quyền của người đàn ông trong xã hội cũ, đã đẩy người phụ nữ tới những bi kịch không thể cứu vãn được đó là cái chết. Người phụ nữ trong xã hội cũ, ngay cả thanh minh và bảo vệ lời nói của mình cũng không được chấp nhận, đau đớn và thất vọng. Thật thương cho số phận của họ, Nguyễn Du đã viết:

Xem thêm:  Phân tích diễn biến tâm lí nhân vật Phương Định trong một lần phá bom

“Thương thay thân phận đàn bà

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”.

Nguyễn Dữ trong câu chuyện này cũng vậy ông thương họ nhưng kết cục thì vẫn chẳng khác những tác giả khác thời kì này, ông chưa tìm được lối thoát cho nhân vật của mình. Để chứng minh mình trong sạch không còn cách nào khác là tìm đến cái chết. Tiết hạnh của người phụ nữ trong xã hội cũ rất quan trọng, tội thất tiết còn đáng sợ hơn là tội chết, xưa có câu: “ thà chết đói còn hơn mất trinh”. Nàng đã gieo mình xuống sông Hoàng Giang để rửa sạch những tiếng nhơ oan ức. Nhưng với tấm lòng nhân đạo của mình Nguyễn Dữ đã sáng tạo ra cái kết mà trong cốt truyện “Vợ chàng Trương” không có, Trương Sinh biết sự thật và giải oan cho nàng thì nàng đã hiện về và giãi bày hết tâm sự của mình nhưng cuối cùng nàng vẫn không trở về nhân gian nữa, nàng buồn chuyện trên trần thế nên đã quyết định sống dưới thủy cung.

Qua “Chuyện người con gái Nam Xương” chúng ta thấy được tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Dữ với số phận bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ thông qua nhân vật Vũ Nương xinh đẹp, nết na mà phải chịu cuộc đời bất hạnh, ông muốn tố cáo xã hội đương thời đối xử quá bất công đối với người phụ nữ.

Xem thêm:  Viết đoạn văn ngắn bày tỏ quan điểm của em về đạo đức của người trẻ hiện nay

Check Also

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường Bài làm Thành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *