Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận về mùa thu

Cảm nhận về mùa thu

Đề bài: Anh chị hãy cảm nhận về mùa thu

Bài làm

“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo

Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí

Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo”.

 (Thu điếu-Nguyễn Khuyễn)

Mùa thu là một đề tài được rất nhiều tác giả lựa chọn, mỗi một nhà thơ lại có những cách cảm nhận mùa thu khác nhau. Còn riêng tôi, thu trong lòng tôi là những ngày se lạnh, những chiếc lá vàng rơi nhẹ khắp những con đường.

Buổi sáng thức giấc không còn những tia nắng mạnh mẽ chiếu vào phòng mà chỉ là những tia nắng nhẹ nhàng, với những cơn gió se se khiến ta có những cảm xúc thật đặc biệt. Mùa thu thường gợi cho ta cảm giác buồn mang mác, từ trong phòng nhìn ra bầu trời của mùa thu sao lại buồn như vậy! Lòng ta lắng đọng một vài giây suy nghĩ về cuộc đời, thu trầm và lòng ta cũng vậy. Có những ngày mùa thu không nắng, không gió thoảng, mây không bay, cảnh vật cứ như vậy từ lúc bình mình cho tới khi chiều tà, tôi lặng nhìn mọi thứ xung quanh thật yên ắng và cô đơn đến lạ thường. Tất cả những khoảng lặng của tôi cứ mỗi khi mùa thu tới là lại bộc phát, tôi thường suy ngẫm về cuộc đời mỗi khi thu đến: “Sao những chiếc lá kia mùa hè xanh mơn mởn sức sống mà tới mùa thu đã vàng úa rụng rời? Phải chăng đời người cũng vậy? Chắc chăn là vậy! Đời người cũng như những chiếc lá thật ngắn ngủi, cũng có những thời xanh ngắt, huy hoàng, nhưng cũng sẽ tàn lụi theo thời gian và hòa tan vào trời đất khi trở về cát bụi”.

Xem thêm:  Cảm nhận tình cảm quê hương qua hai bài thơ Quê Hương (Tế hanh) và Nói với con (Y Phương)

cam nhan ve mua thu - Cảm nhận về mùa thu

Cảm nhận về mùa thu

Đầu mùa thu, vẫn còn những ngày nắng hạ lá vẫn xanh, bầu trời nắng chói, chim vẫn hót líu lo, đầy sức sống. Ấy vậy, mà khi sang đến giữa thu, đặc biệt là cuối thu mọi vật như thay đổi: lá không còn xanh mà chuyển dần sang vàng, những chiếc lá bấu víu trên cành không còn sức sống bị những cơn gió đưa đi thật nhanh, chúng rơi xuống đất và những cái cây trước đây rợp bóng đã không còn vì những chiếc lá đã theo nhau đi hết, trơi trọi còn là bộ xương cây. Thời tiết đầu thu thật dễ chịu thì đến cuối thu cảm giác lạnh lẽo của mùa đông đang đến dần, mọi vật chìm vào cái u tịch ở giai đoạn cuối thu đầu đông, khiến cho lòng người  không thể không thay đổi theo, mùa thu là mùa nhiều cảm xúc nhất. Trong bốn mùa xuân hạ thu đông thì mùa thu là mùa được các nhà thơ viết nhiều nhất bài nào cũng có những điểm riêng biệt nhưng hầu như đều có một điểm chung là buồn man mác, cô đơn và qua đó suy nghĩ về dòng thời gian:

“Em không nghe rừng thu

Lá thu kêu xào xạc

Con nai vàng ngơ ngác

Đạp trên lá vàng khô”.

( Tiếng thu- Lưu Trọng Lư)

Hay:

“Sắc trời trôi nhạt dưới khe

Chim đi, lá rụng, cành nghe lạnh lùng”.

(Huy Cận)

Xem thêm:  Cảm nhận bài Con cò của Chế Lan Viên

Những buổi chiều ta bước đi trên đường đầy lá vàng rơi, ta nghe tiếng những chiếc lá khô như vỡ vụn ra từng mảnh. Ta đang suy nghĩ một điều gì đó, bật cười nhẹ, bất giác nhặt một chiếc lá khô rồi thở dài!

Trong cuộc đời tôi, tôi thích nhất là mùa thu và cũng sợ nhất cái cảm giác mà thu đem lại, cảm giác buồn man mác như đánh mất đi một điều gì đó. Mùa thu khiến cho tôi nhìn thấu được suy nghĩ trong lòng, những chiếc lá vàng rơi làm cho tôi nghĩ đến dòng thời gian chảy không ngừng và cuộc sống sao ngắn ngủi thế? Hay những cơn gió se se làm lòng tôi bất giác cô đơn đến lạ. Tất cả những cảm xúc trong tôi đều được mùa thu gợi ra và tôi thấy mình phải làm gì đó để cuộc đời này không trôi qua vô nghĩa.

Check Also

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường Bài làm Thành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *