Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 9 / Cảm nhận vẻ đẹp Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân xem….”

Cảm nhận vẻ đẹp Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân xem….”

Cảm nhận vẻ đẹp Thúy Vân qua 4 câu thơ: “Vân xem….”

Hướng dẫn

Truyện kiều là kiệt tác bất hủ của văn học Việt Nam. Không những thành công về nội dung, Truyện Kiều còn đạt được những giá trị nghệ thuật chưa từng có. Một trong những yếu tố góp phần làm nên sự thành công của kiệt tác Truyện Kiều là nghệ thuật tả người bậc thầy của thiên tài Nguyễn Du. Điều này thể hiện rõ nét trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”.

Ở đoạn thơ này, sau khi gợi tả vẻ đẹp chung của hai chị em Thúy Kiều, Nguyễn Du bắt đầu rọi sáng chân dung từng người. Trước hết là vẻ đẹp Thúy Vân:

“Vân xem trang trọng khác vời

Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang

Hoa cười, ngọc thốt, đoan trang

Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”.

Vẻ đẹp của Thúy Vân lần lượt hiện ra qua bút pháp chấm phá tài tình của nhà thơ. Với cụm từ “trang trọng khác vời”, Nguyễn Du muốn nhấn mạnh: Thúy Vân có vẻ đẹp trang trọng, cao sang và phúc hậu hơn người.

Tiếp đó, tác giả đi vào đặc tả chi tiết. Mỗi nét ở Thúy Vân đều đạt đế chuẩn mực hài hòa của cái đẹp trên trần thế. Thúy Vân có khuôn mặt ngời sáng như vầng trăng. Đôi chân mày thanh tú và đậm nét như bướm tằm. Nụ cười của nàng tươi xinh như đóa hoa nở. Giọng nói ngọt ngào, trong trẻo như tiếng ngọc rung. Mái tóc mềm mượt như áng mây. Làn da trắng hồng như tuyết.

Xem thêm:  Nghị luận về vấn đề: Mỗi ngày là một tặng phẩm

Với nghệ thuật ước lệ tượng trưng cổ điển, Nguyễn Du đã khắc họa tài tình vẻ đẹp của Thúy Vân. Nhà thơ lấy vẻ đẹp của thiên nhiên, đất trời làm chuẩn mực để gợi tả vẻ đẹp của con người. Nhưng thi hào Nguyễn Du đã có những sáng tạo táo bạo khi ông lồng ghép vào trong đó thủ pháp nhân hóa, so sánh, ẩn dụ đặc sắc, khiến cho bức chân dung của Thúy Vân hiện ra chân thực, sinh động hơn.

Vẻ đẹp hiền hòa của nàng được thiên nhiên cảm phục đã phải thua, phải nhường. Vẻ đẹp ấy cùng khiến cho lòng người thêm mến yêu và tôn quý. Đó là một vẻ đẹp ưu nhìn, càng ngắm càng thấy say mê. Nét dịu dàng, đàm thắm của Thúy Vân là vẻ đẹp điển hình của những thiếu nữ tinh khôi ở trên đời. Một vẻ đẹp không vướng bụi mờ. Nó vượt lên trên cái đẹp tầm thường, đạt đến tuyệt sắc.

Qua việc miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân của Nguyễn Du, gợi trong lòng người đọc những dự cảm tố đẹp về số phận êm ả của nàng về sau. Quả thực sau đó, cuộc đời của Thúy Vân không quá giân truân, trắc trở như người chị. Nàng có được hạnh phúc tuy rằng hạnh phúc ấy chưa hẳn đã khiến nàng hài lòng.

Tóm lại, khi gợi tả nhân sắc của Thúy Vân, Nguyễn Du đã gửi vào trong câu chữ cả tấm lòng của mình. Nó như một lời chúc phúc cho nhân vật hiền hòa, dễ mến ấy. Cuộc đời nhân vật Thúy Vân cũng là cuộc đời mà Nguyễn Du mong muốn. Ông muốn cái đẹp được trân trọng và giữ gìn. Cái đẹp được tôn vinh và ngợi ca. Nhưng thật đáng tiếc, điều mong ước ấy không thể là hiện thực trong cuộc đời nghiệt ngã.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Xem thêm:  Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình

Từ khóa tìm kiếm:

  • đoạn văn cảm nhận về thúy vân trong 4 câu thơ

Check Also

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường

Suy nghĩ của em về vấn đề rác thải với môi trường Bài làm Thành …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *