Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 11 / Cảm nhận về bài thơ Câu cá mùa thu

Cảm nhận về bài thơ Câu cá mùa thu

Đề bài: Anh chị hãy nêu cảm nhận về bài thơ Câu cá mùa thu

Bài làm

Những chiếc lá vàng rụng rơi lả tả, những cơn gió se se, những cảnh vật u buồn làm cho lòng người cũng không khỏi gợn sóng. Mùa thu là một mùa gợi đầy cảm xúc trong lòng mỗi con người, mùa thu cũng là đề đài được lựa chọn để các thi sĩ bộc lộ hồn thơ của mình Lưu Trọng Lưu nghe thấy tiếng thu:

“Em không nghe rừng thu

Lá thu kêu xào xạc

Con nai vàng ngơ ngác

Đạp trên lá vàng khô”.

 (Tiếng thu)

Còn trong bài Đây mùa thu tới Xuân Diệu đã viết:

“Rặng liễu đìu hiu đứng chịu tang

Tóc buồn buông xuống lệ ngàn hàng

Đây mùa thu tới- mùa thu tới

Với áo mơ phai dệt lá vàng”.

Mỗi nhà thơ lại có những cảm xúc riêng về mùa thu, trong đó Nguyễn Khuyến cũng không ngoại lệ, với tất cả cảm xúc của mình ông đã là một chùm thơ thu: Thu vịnh, Thu ẩm, Thu điếu. Mỗi bài thơ lại có những nét đẹp riêng cho thấy một tình quê dạt dào.  Nhưng trong bài Thu điếu (Câu cá mùa thu) lại đậm nét hẳn lên cảnh thu nơi nông thôn bình dị, yên ả với những thu vui tao nhã “câu cá” để ngắm cảnh đẹp mùa thu.

Hai câu đầu:

“Ao thu lạnh lẽo nước trong veo

Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo”

Dường như cảnh sắc mùa thu nơi đây rất u quạnh: “ao thu lạnh lẽo”, “một chiếc thuyền câu” chỉ có một mình nhà thơ, không có bạn hiền để hành huyên mà mùa thu là một mùa đem lại rất nhiều cảm xúc cho con người thường thì sẽ là nỗi buồn, nỗi cô đơn, cảm nhận được thời gian trôi đi, con người nhỏ nhoi trước thế giới rộng lớn. Cảnh sắc mùa thu như là chất ngây nghiện, khiến con người chìm đắm trong nó rồi thì khó mà thoát ra được, nhà thơ cũng vậy dường như ông chỉ chú trọng tới việc ngắm cảnh sắc mùa thu “trong veo” mà dường như ông quên đi thú vui của mình chính là câu cá. Cảnh vật hiện lên cô đơn và lạnh lẽo ở hai đâu thơ đầu thì ở hai câu thực tiếp theo chính là những biểu hiện đặc trưng của mùa thu:

Xem thêm:  Soạn bài lớp 11: Luyện tập phân tích đề, lập dàn ý cho bài văn nghị luận

“Sóng nước theo làn hơi gợn tí

Lá vàng trước gió khẽ đưa vèo”

Động từ “gợn” khiến cho chúng ta có một cảm giác nhẹ nhàng, nổi lên thành những vệt, cái nổi lên ấy làm cho bề mặt mất đi sự bằng phẳng. Mà chính xác hơn ở đây là “gợn sóng” chính là nổi lên những làn sóng nhỏ, tác giả phải rất tinh tế mới có thể nhìn thấy những làn sóng gợn. Không chỉ có vậy ông còn nhìn thấy chiếc lá rơi rất nhanh “vèo” nhưng lại kết hợp với từ “khẽ đưa” làm cho chiếc là dù có rơi nhanh nhưng cũng rất nhẹ nhàng không hề gây ra tiếng động. Trong hai câu thực cho chúng ta thấy ông là một người có giác quan thị giác thật khó ai sánh bằng chỉ cần qua cái nhìn của ông cảnh sắc vùng quê hiện lên thật phong phú, sinh động. Với màu sắc của cảnh sắc rất hài hòa màu sóng biếc phối với màu vàng của những chiếc là rụng, ông đã vẽ lên bức tranh tuyệt đẹp với một không gian rộng lớn nhưng cũng rất hẹp ở hai câu đề:

cam nhan ve bai tho cau ca mua thu - Cảm nhận về bài thơ Câu cá mùa thu

Cảm nhận về bài thơ Câu cá mùa thu

“Tầng mây lơ lửng trời xanh ngắt

Ngõ trúc quanh co khách vắng teo”.

Nói đến bầu trời, sắc trời thu thì ở chùm thơ thu của ông bài nào cũng nhắc đến trong bài “Thu vịnh” là:

“Trời thu xanh ngắt mấy từng cao

Xem thêm:  Suy nghĩ của em về câu nói: “Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi thiếu vắng tình thương”

Cần trúc lơ phơ gió hắt hiu.

Nước biếng trông như tầng khói phủ

Sông thưa để mặc bóng trăng vào”.

 Còn trong Thu ẩm là:

“Làn ao long lánh bóng trăng loe

Da trời ai nhuộm màu xanh ngắt?”

Ở trong Thu vịnh là “trời thu xanh ngắt mấy tầng cao” cho ta thấy được độ sâu thăm thẳm của bầu trời thu, còn ở Thu ẩm ông lại chú trọng miêu tả màu sắc của bầu trời, còn trong Thu điếu ta thấy “tầng mây lơ lửng trời xnah ngắt” có ý nghiêng về không gian hơn, không gian rộng và có cả độ sâu của bầu trời. Tác giả đã nhìn rất lâu lên bầu trời thu kia, cảm nhận được tầng mây lững lờ trôi chậm chậm. Nhưng sau đó tác giả lại quay về với không gian tĩnh mịch yên ắng “ngõ trúc quanh co khách vắng teo” chúng ta thấy được ở ngay từ những câu thơ đầu tác giả đã đưa vào những hình ảnh thân thuộc như “ngõ trúc”, “ao bèo” vô cùng lặng lặng thông xuốt cả bài thơ là cảnh thiên nhiên thu được miêu tả từ gần đến xa rồi lại về gần. Ông là một người rất tinh tế, khám phá cảnh thu rất nhẹ nhàng và đưa vào trong thơ thật sâu lắng có chút gì đó buồn bã trong tâm trạng của nhà thơ.

Dường như tác giả đã ngồi rất lâu trong một trạng thái để ngắm cảnh màu thu và rồi:

Xem thêm:  Phân tích bài Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

“Tựa gối ôm cần lâu chẳng được

Cá đâu đớp động dưới chân bèo”.

Nhà thơ như thu mình lại “tựa gối ôm cần” để tương xứng với khung cảnh “ao nhỏ”, “thuyền câu bé tẻo teo”. Tác giả đang ngắm cảnh sắc, chìm trong suy tư thì “cá đâu đớp động”  làm cho nhà thơ sực tỉnh và trở lại với thú vui tao nhã của mình. Trong câu cuối cùng này ta thấy có ba chữ đ ( đâu, đớp, động) đã miêu tả được sự xao động trong ao thu, trong cảnh sắc thiên nhiên rất đỗi êm ả này và cũng như có gì đó xao động trong lòng nhà thơ hay chăng?

Bài thơ Thu điếu là một trong những bài thơ được đánh giá rất cao trong việc miêu tả cảnh sắc của mùa thu nơi nông thôn yên bình. Với cái tài của mình chỉ vài nét chấm phá, Nguyễn Khuyến đã vẽ lên một bức tranh thu thật đẹp và yên ả nét đặc trưng của thiên nhiên mùa thu. Cho thấy được tình yêu thiên nhiên của tác giả thật đáng trân trọng, đến ngày nay bài thơ vẫn được giữ nguyên giá trị vốn có của nó.

Check Also

cap nhat nhanhca415 310x165 - Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh

Cảm nhận về bài Chiều tối của Hồ Chí Minh Bài làm 1 Nhật kí …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *