Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ 

Bài làm

Chuyện chức người phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ là một trong những tác phẩm hay, nó để lại nhiều chân lý cũng như những giá trị tốt đẹp trong xã hội, và trong tác phẩm, tác giả đã xây dựng nên những nhân vật có tính cách ngay thẳng trong xã hội, nổi bật nên là nhân vật Ngô Tử Văn.

Với tính cách cương trực, Nguyễn Dữ cũng đã xây dựng được cho mình một nhân vật Ngô Tử Văn với những tính cách thẳng thắn, cương trực, một người không sợ quyền uy, chức tước. Trong tác phẩm tác giả xây dựng với một nhân vật với tính cách hiên ngang, thẳng thắn, không sợ quyền hành và đe dọa của những thế lực cầm quyền, với tính cách đó ông thể hiện một chân lý không sợ trời không sợ đất, là một người ngay thẳng, bộc trực…

Trong tác phẩm có rất nhiều chi tiết hay thể hiện những tính cách bộc trực của tác giả, ông không sợ sự đe dọa của thế lực cầm quyền, ngay cả khi trong chiến tranh có một tên tướng bị giết tại nhà biến thành ma quỷ hoành hành khắp nơi, tác quái trong lòng dân, ai cũng đều sợ, nhưng riêng với Ngô Tử Văn thì ngược lại, anh không sợ gì hết mà anh còn đàng hoàng tắm và thay quần áo để đốt đền để cho những tên tướng không còn nơi ẩn náu…

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cuối xuân tức sự của Nguyễn Trãi

Với hành động đó anh ta làm nhiều người lo lắng, nhưng với con người thẳng thắn, cương trực, anh không sợ gì hết, anh làm đúng lẽ phải, làm đúng những điều mà luân thường đạo lý trong cuộc sống. Hành động của Ngô Tử Văn là hành động của một con người cương trực, nhanh nhẹn, anh ta dám đấu tranh trước cái xấu, cái ác, trước những điều ngang trái trong cuộc sống…Anh ta muốn trừng trị những kẻ xấu xa để đem lại cho nhân dân có một cuộc sống ấm no. Nhân dân không bị những kẻ xấu xa, lộng quyền và đe dọa nữa.

Hành động của nhân vật mà ông xây dựng trong tác phẩm là nhân vật có tính cách ngay thẳng, ông xây dựng nên nhân vật này để mạnh tay muốn tiêu diệt tận gốc cái xấu, cái ác trong xã hội, để đem đến cho nhân dân một cuộc sống bình an, hạnh phúc, dân giàu, nước mạnh hơn.

cam nhan cua em ve nhan vat ngo tu van trong chuyen chuc phan su den tan vien - Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Cảm nhận của em về nhân vật Ngô Tử Văn

Trước những linh hồn của ma quỷ, nó làm cho nhân dân sợ hãi, thế nhưng Ngô Tử Văn lại không hề sợ điều đó. Ngô Tử Văn luôn biểu hiện mình là một con người với tính ngay thẳng, cương trực, ông luôn là hiện thân của lẽ phải, của chân lý, vì vậy ông được rất nhiều người yêu quý. Mọi người đều nể phục trước một con người kiên định, hắn không sợ bất cứ điều gì hết. Ngô Tử Văn đã bảo vệ được quan điểm của mình trước những công lý của cuộc sống, ông luôn mạnh rạn đấu tranh, bảo vệ lẽ phải.

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ Nỗi thương mình trong Truyện Kiều của Nguyễn Du

Khi Ngô Tử Văn được trước kẻ thù hắn không khoan nhượng, không sợ sự đe dọa của quyền uy, hắn vẫn ung dung, tự tại, chiến đấu hết mình vì lẽ phải, vì sự sống cho nhân dân, và dân tộc.

Với tính cách ngay thẳng của Ngô Tử Văn dù mọi mặt trận ở dương gian hay dưới âm tào địa phủ, ông vẫn luôn thể hiện được sự kiện định và tấm lòng của mình trước dân tộc. Trước sự đe dọa của bọn quỷ thần, hắn vẫn luôn giữ được hý phách hiên ngang và coi thường những điều xấu, điều ác mà bọn chúng đang đe dọa tới tính mạng của Ngô Tử Văn.

Với ngòi bút sắc sảo, tác giả đã xây dựng nên nhân vật có tính cách cương trực, với những tính cách đó, ông tạo nên cho tác phẩm của mình những hiện thực và ngòi bút đột phá nhầm phê phán thế lực tàn ác. Và một chân lý luôn hiện ra đó là cái xấu cái ác luôn bị trừng trị bởi những người cương trực, thẳng thắn và tốt bụng.

Phạm Loan 

Check Also

anh hot girl nu sinh ca tinh 310x165 - Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất Bài làm Trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *