Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão 

Bài làm:

Phạm Ngũ Lão là nhà thơ xuất sắc của nền văn học Việt Nam, ông có rất nhiều tác phẩm hay và nổi tiếng, trong đó bài thơ Tỏ Lòng là một trong những bài thơ để lại nhiều tiếng lòng da diết và tâm tư của tác giả được thể hiện rõ nét trong bài thơ này.

Ngay đoạn thơ đầu tác giả đã thể hiện những ước nguyện của mình với đất nước, trước những khung cảnh của đất nước, tác giả muốn giữ gìn những non sống đã mấy nghìn năm của dân tộc. Ngàn năm văn hiến của dân tộc được thể hiện rõ qua cách tác giả muốn thể hiện và muốn giữ gìn với nền văn hiến, sự gắn bó với dân tộc, với quê hương của đất nước và của dân tộc Việt Nam:

Hoành sóc giang sơn cáp kỷ thu,

Tam quân tỳ hổ khí thôn Ngưu.

Dịch nghĩa:

Cắp ngang ngọn giáo gìn giữ non sông đã mấy thu,

Ba quân như gấu hổ, át cả sao Ngưu Đẩu.

Trước biết bao khó khăn, dù có phải trèo đèo lội suối thì tâm nguyện của tác giả cũng muốn giữ gìn non sống đã được xây dựng ngàn năm. Dù trước những khó khăn của sự nguy hiểm, những nguy hiểm đang đe dọa tính mạng của những chiến sĩ, lòng kiên trì và ý chí quyết tâm vẫn còn đó, vẫn mong muốn giữ gìn truyền thống văn hiến của dân tộc, của đất nước, trước những cảnh vật và nền văn hóa đã được xây dựng từ xa xưa tới nay.

Xem thêm:  Nghị luận về đức tính trung thực trong cuộc sống

Trước những khó khăn đó ba quân vẫn kiên trì, đoàn kết để đánh lùi những nguy hiểm, những thù địch của dân tộc, đấy là sự vững chắc trong tâm tưởng của chính tác giả trước những nguy hiểm đang dình dập xâm lược dân tộc:

cam nhan cua em ve bai tho to long cua pham ngu lao - Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão

Cảm nhận của em về bài thơ Tỏ lòng

Nam nhi vị liễu công danh trái,

Tu thính nhân gian thuyết Vũ hầu.

Dịch nghĩa:

Thân nam nhi nếu chưa trả xong nợ công danh,

Ắt thẹn thùng khi nghe người đời kể chuyện Vũ hầu.

Hai câu cuối là tác giả thể hiện những khao khát, là một đấng nam nhi phải xứng đáng là đấng nam nhi, phải quyết tâm trả thù cho nước nhà. Đã sinh ra là đấng nam nhi phải trả nợ cho đất nước, cho dân tộc, cho nền văn hóa của dân tộc Việt Nam. Nếu là thân nam nhi mà không trả được nợ cho nước nhà thì thẹn thùng trước dân tộc, trước những ước nguyện và nền văn hiến của nước nhà.

Bài thơ Tỏ lòng đã thể hiện những khao khát, say đắm của dân tộc, đó là những cảm giác, là mong ước của chính tác giả trước những khung cảnh của thiên nhiên, của đất nước, bài thơ đã thể hiện ước nguyện và mong muốn hoàn thành những say đắm của dân tộc Việt Nam.

Bài thơ đã thể hiện những khao khát, mong ước của đấng nam nhi, đó là những khao khát to lớn và thực hiện vì lợi ích của dân tộc, trước những vấn đề lớn lao của đất nước, của dân tộc Việt Nam. Mỗi chúng ta đều cần phải cố gắng rèn luyện cho mình tinh thần yêu nước.

Xem thêm:  Phân tích đoạn trích “Nỗi thương mình” trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du

Phạm Loan 

Check Also

52043129 09 1024x682 1 310x165 - Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất Bài làm Trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *