Cảm nghĩ về nhân vật Dế Choắt

Cảm nghĩ về nhân vật Dế Choắt

Bài số 1

Dế Mèn phiêu lưu kí của tác giả Tô Hoài là tác phẩm viết về các loài vật được rất nhiều thế hệ thiếu nhi yêu thích. Câu chuyện trong “Bài học đường đời đầu tiên” chủ yếu viết về cuộc sống của các loài vật trong đó Dế Mèn là nhân vật chính, một chú dế mới lớn tính cách ngang ngược, hung hăng và những bài học nhớ đời giúp chú thay đổi cách nhìn nhận về lối sống và ứng xử.

Mặc dù Dế Mèn là nhân vật chính nhưng Dế Choắt để lại nhiều ấn tượng đối với em. Dế Choắt xuất hiện chỉ khoảng thời gian ngắn nhưng giúp cho Dế Mèn nhận ra nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống. Dế Mèn luôn xem Dế Choắt là người ốm yếu và tỏ vẻ khinh thường, cho đến khi chọc giận chị Cốc và khiến Dế Choắt thiệt mạng oan uống, tất cả đã giúp Dế Mèn nhận ra bài học đầu tiên trong cuộc đời thấm thía. Ở đời mà có thói hung hăng, coi trời bằng vung sớm muộn gì cũng mang họa vào thân và ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Từ một chú Dế không coi ai ra gì, kiêu căng, Dế Mèn đã nhận ra những bài học đầu tiên sau cái chết của Dế Choắt. Chính cái chết Dế Choắt là nguyên nhân trực tiếp khiến Dế Mèn phải thay đổi và tự nhìn nhận về bản thân mình và cố gắng sống tốt hơn.

Xem thêm:  Kể lại bài thơ Lượm thành một câu chuyện

Bài số 2

Dế Mèn và Dế Choắt hai nhân vật chính trong Bài học đường đời đầu tiên. Dế Mèn vốn khỏe mạnh, to lớn trái ngược với Dế Choắt ốm yếu, bệnh tật. Dế Mèn thì tính cách hống hách, kiêu căng còn Dế Choắt hiền lành, thật thà. Nhưng trong Bài học đường đời đầu tiên chính Dế Choắt mới là nhân vật khiến cho Dế Mèn nhận ra nhiều bài học trong cuộc sống.

Chỉ vì thói chọc phá, nghịch ngợm chị Cốc mà khiến Dế Choắt thiệt mạng oan uổng. Dế Choắt là nhân vật phụ nhưng lại vô cùng quan trọng, chính cái chết của Dế Choắt mới khiến dế Mèn ân hận nhìn nhận lại về bản thân và sống tốt hơn. Câu chuyện của Dế Choắt khuyên răn không chỉ Dế Mèn mà tất cả chúng ta trong cuộc sống đó là: ở đời mà thói kiêu căng, có óc mà không biết nghĩ sớm muộn gì cũng mang vạ vào thân.

 

Leave a Reply