Home / Ngữ văn / Văn mẫu lớp 10 / Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông

Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông

Đề bài: Cảm nghĩ của em về ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông

Bài làm

Mùa thu tới, mùa thu tới, một mùa thu nữa lại tới, mùa thu là mùa gắn liên với tuổi đời học sinh:

“ Sớm thu rộn rã sân trường

Cờ đua sắc nắng, gió vương trên cành

Hàng cây nghiêng bóng mát lành

Trống trường rộn rã kết thành lời ca.”

(Mừng ngày khai trường- Hạnh Nguyễn)

 Ngày khai trường lại đến rồi, hôm nay là một ngày đặc biệt:

Chuông báo thức reo vang sớm hơn những ngày bình thường, tôi tỉnh dậy với niềm háo hức vì hôm nay là ngày khai giảng đầu tiên của một cấp bậc học mới- cấp 3. Tôi chọn cho mình chiếc áo trắng tinh khôi và một chiếc quần tối màu, tóc tai gọn gàng. Nghe tiếng bạn gọi và tôi bước ra khỏi nhà lấy xe chuẩn bị tới trường, thì phát hiện hôm nay trời thật đẹp: nắng sớm khẽ cười còn những cơn gió thì khẽ đùa vui trên mái tóc tôi. Tôi cùng bạn tới buổi khai giảng đặc biệt này, tôi đã là người lớn thật rồi không còn là thiếu nhi quàng khăn đỏ, đội mũ ca nô mỗi đầu giờ nữa.

Cấp 3, tôi không còn được ở gần nhà nữa phải đi một đoạn khá xa rồi mới tới trường. Ngôi trường mới khang trang quá, to và rộng hơn rất nhiều so với trường trung học cơ sở. Nhìn trường tôi thấy rằng sự nỗ lực và cố gắng trong suốt một thời gian vừa qua là xứng đáng. Dù đã trải qua chín mùa khai giảng, nhưng ngày hôm nay cảm xúc trong tôi rất đặc biệt, thầy cô mới, nhiều  bạn bè mới, môi trường mới, tất cả mọi thứ đều mới. Tôi choáng ngợp trong không khí này, tất cả các bạn học sinh đều mặc áo trắng nhìn khuôn mặt bạn nào cũng thấy rất vui và háo hức, mỗi khoảng sân trường là những nhóm học sinh đang trò chuyện rất vui vẻ, các thầy với những bộ vest thật bảnh bao, còn các cô giáo thì mặc trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt đó là áo dài nhưng có phần cách tân nên nhìn các cô trông rất tươi mới trẻ trung.

Xem thêm:  Miêu tả cảnh mùa thu có sử dụng yếu tố nghị luận

Đã đến giờ khai giảng tiếng trống tập trung vang lên, học sinh hối hả tìm hàng của lớp mình. Hàng lối thẳng tăm tắp, không một tiếng nói cười. Khi bài hát Quốc Ca vang lên tất cả đều hướng lên lá cờ đỏ thắm sao vàng, không khí thật trang nghiêm tôi thấy trong lòng rộn ràng quá, tôi đã chính thức chở thành học sinh trung học phổ thông rồi! Tôi sẽ cố gắng để tương lai có thể cống hiến một chút sức lực của mình cho đời. Thời gian trôi thật nhanh, buổi lẽ đã gần đi tới đoạn kết thúc. Thầy phó hiệu trường được mời lên phát biểu ý kiến và thầy cũng đã nói về chúng tôi, những em học sinh lớp 10 là những mần non mới của ngôi trường cần cố gắng học tập noi gương các anh chị học tập thật chăm chỉ, đạo đức tốt. Thầy đã nhắc tới rất nhiều, và đưa ra những lời nói khiến cho chúng tôi như chìm vào thế giới mới, ai cũng nói rằng mình sẽ học tập tốt để không uổng công thầy đã giao phó đó là làm chủ tương lai. Có bao điều kì thú ta được nghe trong buổi lễ này, mong thời gian hãy dừng lại.

Buổi lễ thật sự đã kết thúc nhưng trong lòng tôi vãn cứ văng vẳng đâu đó là ba tiếng trống báo hiệu năm học mới vang lên: “ Tùng, tùng, tùng”, hay những tiết mục văn nghệ đặc sắc, lời của thầy cô phát biểu trong buổi lễ có lẽ suốt đời tôi sẽ chẳng thể nào quên được đó là những lời hay ý đẹp mà tôi cần phải học tập và ghi nhớ. Cuộc đời của mỗi học sinh ý nghĩ nhất là những ngày khai giảng, vì ta biết được rằng sau bao cố gắng vất vả, thì ta lại tiếp tục tiến thêm một nấc thang mới tiến tới tương lai.

Xem thêm:  Hãy tưởng tượng mình gặp gỡ và trò chuyện với người lính lái xe trong tác phẩm: Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

cam nghi ve ngay dau tien buoc vao truong trung hoc pho thong - Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông

Cảm nghĩ về ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông

Ngày khai trường cảm xúc dạt dào, đã có rất nhiều các bài thơ hay được sáng tác ra với các hình ảnh thân thuộc của tuổi học trò như hoa phượng, hoa bằng lăng, thầy và trò,… hiện lên rất độc đáo và chân thực. Chúng ta mỗi ngày một lớn dần có cảm xúc và suy nghĩ riêng, ngày khai trường khiến cho chúng ta biết rằng mình đang trưởng thành, đang tiếp tục vững bước trên con đường tiến tới tương lai. Các bài thơ viết rất sâu sắc:

“Thế là ngày nghỉ đã qua

Ngày mai khai giảng nắng hoa sân trường

Ngập đường phố xá đông vui

Thầy trò nô nức tiếng cười rộn vang.”

(Khai trường- Hoàng Trọng Lợi)

Hay

“Tháng năm học trò trôi đi êm ả

Háo hức đón hè, chờ đợi tiếng ve

Ta cũng  biết bằng lăng màu tím

Và vẫn nghĩ phượng vĩ khóc nhè

Thời gian qua chẳng nói với hàng me

Ta vô tình lật từng trang vở

Khi hoa gạo hết thời rực rỡ

Ta chợt hiểu mình đánh mất thời gian.”

(Chia tay- Nguyễn Phương Linh)

Ngày tháng trôi đi thật nhanh đã qua bao mùa khai giảng, trong cuộc đời học sinh buổi đầu bước vào ngôi trường mới sẽ có rất nhiều cảm xúc khác nhau, và ngày đầu tiên bước vào trường trung học phổ thông cũng không ngoại lệ sẽ có những sự vui sướng, háo hức và cả những bỡ ngỡ, lo sợ. Áp lực đặt lên vai vì đây sẽ là quãng thời gian phải cố gắng nhiều nhất quyết định cho tương lai mai sau này, nhưng đây cũng sẽ là quãng thời gian tươi đẹp nhất của tuổi học trò vì chúng tôi đã lớn và biết suy nghĩ nhiều hơn là thời còn thiếu nhi cấp 1, cấp 2- cái thời ngây thơ nhất của tuổi học sinh mà tôi không bao giờ quên được. Quãng thời gian ba năm không phải là dài nhưng tôi hứa sẽ làm cho nó có nhiều kỉ niệm đẹp nhất trong tuổi thanh xuân của tôi và kỉ niệm đẹp và ấn tượng nhất chính là buổi khai giảng đầu tiên- ngày đầu tiên tôi thực sự bước chân vào trường trung học phổ thông. Vẳng vẳng trong đầu là những lời nói tốt đẹp lại vang lên, sâu thẳm trong tim mà thật sự không thể nào quên được, mãi mãi không phai mờ trong tiềm thức, khi mà đã lớn khôn có những áp lực khiến ta chùn bước thì ta lại nhớ cái ngày hôm đó, khiến ta mỉm cười và bước tới tương lai.

Xem thêm:  Dàn ý cảm nhận của anh chị về chi tiết bát cháo hành trong truyện Chí Phèo

Check Also

anh girl xinh hoc sinh cap 3 rang khenh 310x165 - Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất

Em hãy phát biểu cảm nghĩ về một người thân yêu nhất Bài làm Trong …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *